Cựu Tổng thống Colombia Alvaro Uribe.

Ngày 10/10, cựu Tổng thống Colombia Alvaro Uribe đề xuất mức tù giam từ 5 tới 8 năm đối với các tay súng Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) từng phạm tội tại những vùng tập trung như trang trại chứ không được hưởng hoàn toàn sự khoan hồng.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, đây là một trong những yêu cầu của ông Uribe, người đứng đầu chiến dịch phản đối thỏa thuận hòa bình đã đạt được giữa chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos với FARC, sau gần 4 năm đàm phán.

Trên tài khoản Twitter, ông Uribe, đương kim thượng nghị sĩ, bày tỏ cần kiên nhẫn trong quá trình đàm phán và cho rằng việc chính phủ khoan hồng cho tất cả những người từng phạm những tội ác nghiêm trọng trong thời gian chiến tranh là một tiền lệ xấu, sẽ kích động những tội ác mới và ảnh hưởng tới tính tôn nghiêm của pháp luật.

Ông khẳng định những đối tượng có trách nhiệm trong cuộc chiến này cần bị phạt tù tại những khu vực tập trung và chỉ trích việc chính phủ cho phép FARC được thành lập một chính đảng, cũng như có 5 ghế tại Thượng viện, 5 ghế tại Hạ viện, sau khi giải giáp vũ khí. Theo ông Uribe, nội dung các cuộc đàm phán thỏa thuận hòa bình cần được công bố công khai, tránh bị xuyên tạc.

Ông Uribe cũng như cựu Tổng thống Andes Pastrana, những người đi đầu trong việc phản đối thỏa thuận hòa bình, cho rằng văn bản được ký kết hôm 26/9 giữa Chính phủ và FARC đã trao “toàn bộ quyền miễn trừ xử phạt” cho các thành viên FARC, cho phép những đối tượng này được tham gia vào Quốc hội.

Trong một cuộc trưng cầu ý dân ngày 2/10 vừa qua, người dân Colombia đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình được ký giữa Chính phủ và FARC. Trong nỗ lực cứu vớt kết quả gần 4 năm đàm phán, ngày 7/10, Chính phủ Colombia và FARC cho biết đã nhất trí thảo luận về "những điều chỉnh" đối với bản thỏa thuận hòa bình gây tranh cãi đã ký và tiếp tục duy trì lệnh ngừng bắn song phương./.