Cựu lãnh đạo lưu vong Yahya Jammeh rời Gambia. (Nguồn: AP)

Ngày 22/1, ông Mai Fatty, trợ lý của tân Tổng thống Gambia Adama Barrow, cho biết cựu lãnh đạo lưu vong Yahya Jammeh đã biển thủ hàng triệu USD từ ngân quỹ quốc gia trong những tuần cầm quyền cuối cùng.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại quốc gia láng giềng Senegal, quan chức trên cho biết chính quyền mới đã phát hiện riêng trong 2 tuần cuối cùng ông Jammeh, cựu lãnh đạo này đã lấy đi khoảng hơn 500 triệu dalasi (tương đương 11 triệu USD).

Ông Fatty khẳng định: "Ngân quỹ gần như trống rỗng. Thực tế là Gambia đang trong tình trạng cạn kiệt tài chính."

Ông Fatty cũng cho biết một chiếc máy bay chở hàng của Cộng hòa Chad lấy danh nghĩa của ông Jammeh đã chuyển các hàng xa xỉ ra khỏi đất nước, trong đó có một số xe hạng sang, trong những giờ phút cầm quyền cuối cùng của ông Jammeh.

Giới chức sân bay Gambia đã được lệnh không cho phép chuyển bất cứ tài sản nào của ông Jammeh ra khỏi đất nước.

Bên cạnh đó, ông Mai Fatty cho biết tân Tổng thống Barrow sẽ về nước sớm nhất có thể đồng thời cảnh báo tình hình an ninh tại Gambia vẫn bất ổn. Chính quyền mới muốn các lực lượng của Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) tiếp tục ở lại Gambia, cho rằng các lực lượng này "thực sự cần thiết."

Cùng ngày, kênh truyền hình Press TV của Iran đưa tin Tehran hoan nghênh việc chuyển giao quyền lực trong hòa bình tại Gambia sau khi Tổng thống mãn nhiệm Jammeh đã chấp nhận từ bỏ quyền lãnh đạo sau 22 năm nắm giữ, để duy trì hòa bình ở quốc gia Tây Phi này.​

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi khẳng định nước Cộng hòa Hồi giáo này luôn đặc biệt chú ý những diễn biến tại Gambia vì đây là một quốc gia Hồi giáo quan trọng trong khu vực Tây Phi.

Sự chuyển giao chính trị này sẽ dẫn đến việc đẩy mạnh nền dân chủ trong khu vực và tạo lập nền hòa bình tại Gambia.

Tổng thống Jammeh lên nắm quyền ở Gambia sau cuộc đảo chính quân sự năm 1994 và liên tiếp tái đắc cử Tổng thống vào các năm 2001, 2006 và 2011. Trong cuộc bầu cử cuối năm ngoái, ông Jammeh đã thất bại trước lãnh đạo phe đối lập Adama Barrow và dự kiến chuyển giao quyền lực vào ngày 19/1.

Đến ngày 17/1, ông Jammeh bất ngờ đã ban bố tình trạng khẩn cấp và tuyên bố sẽ không từ chức.

Tuy nhiên, tối 21/1, ông Jammeh tuyên bố chấp nhận từ bỏ quyền lực và đã lên một máy bay tư nhân rời Gambia tới thủ đô Conakry của Guinea.

Động thái này diễn ra sau những cuộc thương lượng giữa ông Jammeh và tổng thống hai nước Guinea và Mauritania./.