Cuu Tong thong Gruzia Saakashvili khong xin ti nan o nuoc ngoai hinh anh 1Cựu Tổng thống Gruzia Saakashvili. (Nguồn: EPA)

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Rustavi-2 có trụ sở ở thủ đô Tbilisi, cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili khẳng định sẽ không xin tị nạn tại bất kỳ quốc gia nào do ông thấy không cần thiết phải làm như vậy.

Bên cạnh đó, ông Saakashvili cũng chỉ trích những cáo buộc ông lạm dụng quyền lực là vô căn cứ, đồng thời bày tỏ hy vọng phán quyết tuyên vắng mặt ngày 2/8 của Tòa án thành phố Tbilisi về việc tạm giam ông sẽ không hạn chế hoạt động đi lại của ông trên thế giới.

Hiện ông Saakashvili đang ở thành phố New York (Mỹ) và dự kiến có kế hoạch sớm thăm một số nước trong thời gian tới.

Trước đó ngày 1/8, Tòa án thành phố Tbilisi đã xem xét đơn của Viện Công tố Gruzia và ra quyết định tạm giam đối với cựu Tổng thống Saakashvili do ông này đã nhiều lần trốn tránh ra làm chứng trong một số vụ việc quan trọng và sau đó từ chối cho thẩm vấn từ xa qua Internet.

Viện Công tố Gruzia cũng quyết định truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Saakasvili về tội vượt quyền hạn, theo đó ngày 7/11/2007, ông Saakasvili, khi đó là Tổng thống Gruzia, đã ra sắc lệnh cho phép cảnh sát đánh đập tàn nhẫn hàng trăm người biểu tình và xông vào đài truyền hình Imedi đánh đập các nhân viên.

Ngoài ra, sau đó cũng theo lệnh của ông Saakasvili, nhiều quan chức Gruzia đã chiếm hữu bất hợp pháp tài sản của doanh nhân Badri Patarkasishvili.

Ông Saakasvili là Tổng thống Gruzia từ năm 2004 đến 2013. Giữa tháng 11/2013, ngay trước khi hết nhiệm kỳ tổng thống, ông đã rời khỏi đất nước và sống ở nước ngoài cho tới nay./.
(TTXVN/Vietnam+)