Tổng thống bị phế truất của Honduras Manuel Zelaya đã hạn cho các cuộc đàm phán được Mỹ hậu thuẫn ở Costa Rica đến cuối ngày 18/7 phải dẫn đến việc phục chức cho ông, đồng thời cảnh báo ông sẽ về nước kể cả có hay không có một thỏa thuận.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Đại sứ quán Honduras ở Nicaragua, ông Zelaya tuyên bố đêm 18/7 là "thời hạn chót cho chính phủ nổi loạn tuân thủ các nghị quyết của Liên hợp quốc và Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS)" để khôi phục quyền lực cho ông.

Ông Zelaya cũng nói thêm rằng nếu vào thời điểm đó không có giải pháp cho vấn đề này, cuộc đàm phán ở Costa Rica coi như thất bại và ông sẽ quay trở lại Honduras, nhưng sẽ không thông báo thời gian hay địa điểm hoặc về khả năng về nước bằng đường bộ, đường biển hay đường không.

Ông cũng bác bỏ ý tưởng thành lập một chính phủ chia sẻ quyền lực theo như đề xuất của Tổng thống Costa Rica Oscar Arias.

Với vai trò trung gian giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Honduras, Tổng thống Costa Rica cho biết ông sẽ đề xuất thành lập một chính phủ hòa giải, theo đó ông Zelaya sẽ được phục chức và Tổng thống tiếm quyền Roberto Micheletti làm Thủ tướng.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ông Arias sẽ đưa ra ý tưởng trên tại cuộc gặp lần thứ hai giữa đại diện của các ông Zelaya và Micheletti ngày 18/7 tại thủ đô San José.

Theo đó, chính phủ hòa giải tại Honduras sẽ gồm một số bộ trưởng là người của ông Zelaya và số còn lại là của ông Micheletti. Ngoài ra, ông Arias cũng đề cập khả năng ông Zelaya được ân xá trước những cáo buộc vi phạm hiến pháp, mà ông Micheletti dùng để biện bạch cho cuộc đảo chính quân sự lật đổ ông Zelaya cuối tháng 6 vừa qua.

Cũng trong ngày 17/7, ông Micheletti trong khi trả lời phỏng vấn truyền hình Colombia đã cảnh báo Venezuela và Ecuador không nên điều quân sang Honduras, đồng thời tuyên bố dù Honduras không có quân đội hiện đại và đang gặp khó khăn về kinh tế, nhưng 7,5 triệu binh sĩ nước này sẽ bảo vệ "chủ quyền quốc gia".

Trong khi đó, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cùng ngày cho biết, ông Zelaya sẽ về nước "trong vài giờ tới".

Trong một diễn biến cùng ngày, những người ủng hộ ông Zelaya đã phong tỏa lối vào thủ đô Tegucigalpa trong ngày thứ hai. Họ cũng biểu tình ở biên giới với El Salvador và Guatemala để yêu cầu phục chức cho ông./.
(TTXVN/Vietnam+)