Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại một sự kiện ở Tehran, Iran ngày 14/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/5, cựu Tổng thống Iran Mohammad Khatami đã thể hiện sự ủng hộ với Tổng thống đương nhiệm Hassan Rouhani khi kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho ông Rouhani trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 19/5 tới.

Trong thông điệp bằng video được đăng lên mạng xã hội, ông Khatami nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Rouhani là một chính phủ thành công mặc dù vẫn còn hạn chế.

Ông kêu gọi cử tri Iran bỏ phiếu cho Tổng thống Rouhani vì sự tự do trong tư tưởng, hợp lý trong đối thoại, luật pháp trong hành động, cũng như việc đảm bảo quyền lợi của công dân và duy trì công bằng xã hội và kinh tế.

Ông Khatami ca ngợi chính phủ đã kiềm chế thành công lạm phát từ mức trên 40% trong năm 2013 xuống 9,5%, cũng như có những bước đi chống tình trạng trì trệ. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp trong 4 năm qua tăng từ 10,5% lên 12,5%, trong khi tỷ lệ này ở thanh niên giữ nguyên ở mức 27%.

[Bầu cử tại Iran: Mâu thuẫn gia tăng giữa tổng thống và Đại giáo chủ]

Ông Khatami khẳng định những thách thức lớn tồn tại cần có sự nỗ lực tất cả mọi người để giúp giải quyết.

Ngoài ra, ông Khatami còn cảnh báo người dân không nên tin vào những lời "cam kết vô lý" từ lực lượng bảo thủ đối lập với ông Rouhani. Lực lượng này cam kết sẽ trao thêm tiền mặt và tạo ra hàng triệu việc làm trong 4 năm tới.

Ông Khatami, thủ lĩnh phong trào cải cách, đã bị cấm xuất hiện trên truyền thông trong những năm qua vì đã ủng hộ những người biểu tình thuộc Phong trào Xanh trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2009.

Tại cuộc bầu cử năm đó, ông Mahmoud Ahmadinejad theo đường lối cứng rắn đã tái đắc cử tổng thống Iran.

Năm 2013, ông Khatami đã giúp ông Rouhani lên nắm quyền bằng việc thuyết phục ông Mohammad Reza Aref không ra tranh cử để ủng hộ ông Rouhani.

Hiện, chưa rõ ông Khatami có làm điều tương tự đối với Phó Tổng thống thứ nhất Eshaq Jahangiri, người đang tranh cử cùng ông Rouhani hay không.

Năm 2016, ông Khatami đã công bố một video đóng vai trò quan trọng trong việc giúp những ứng cử viên ủng hộ ông Rouhani đánh bại những người theo đường lối bảo thủ trong các cuộc bầu cử quốc hội và Hội đồng Chuyên gia./.