Cựu Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Mohamed Morsi. (Nguồn: AFP)

Ngày 15/8, cựu Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Mohamed Morsi đã kháng cáo đối với phán quyết của tòa án phúc thẩm cao nhất tại Ai Cập, kết án chung thân và thêm 15 năm tù giam đối với lãnh đạo của phong trào Anh em Hồi giáo (MB) trong vụ án làm gián điệp cho Qatar.

Trong vụ án này, hai bị cáo khác đã kháng án tử hình, trong khi 4 người khác (trong đó có Cựu Tổng thống Morsi) không đồng tình với mức án 15 năm tù giam. 

Trong tháng 6 vừa qua, Tòa án hình sự Cairo đã tuyên tổng cộng 40 năm tù (án chung thân tương đương với mức phạt tù 25 năm) đối với cựu Tổng thống Morsi.

Có tất cả 10 bị cáo bị tòa án Ai Cập xét xử trong vụ án này, trong đó 6 người bị kết án tử hình. Những bị cáo bị kết án vắng mặt chỉ có thể kháng cáo phán quyết của tòa, nếu họ trình diện trước chính quyền Ai Cập.

Cựu Tổng thống Morsi đã bị cáo buộc chuyển cho Qatar nhiều tài liệu mật, bao gồm các bí mật về an ninh quốc gia, để nhận khoảng 1 triệu USD.

Cựu Tổng thống Morsi - người bị lật đổ vào tháng 7/2013, đã bị buộc tội sử dụng bài viết của mình làm rò rỉ tài liệu mật cho Qatar với sự giúp đỡ của các nhà báo Khaled Radwan và Asmaa El-Khatib.

Bản sao của các tài liệu mật đã được chuyển cho hai nhân viên của kênh truyền hình vệ tinh Al-Jazeera có trụ sở tại Doha và một sỹ quan tình báo Qatar giấu tên. Cả hai nhà báo này cũng đã bị kết án tử hình vắng mặt cùng với một nhà báo kỳ cựu của Al-Jazeera, Ibrahim Helal.

Cựu Tổng thống Morsi, lãnh đạo phong trào Anh em Hồi giáo tại Ai Cập, trước đó đã bị tòa án Ai Cập xét xử tại các phiên tòa khác nhau, trong đó chịu một bản án tử hình và một bản án chung thân./.