Cuu Tong thong My Barack Obama tham ho hang tai Kenya hinh anh 1Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta. (Nguồn: the-star.co.ke)

Ngày 16/7, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến thăm họ hàng của ông tại Kenya trong chuyến thăm đầu tiên tới quốc gia Đông Phi này kể từ năm 2015.

Dự kiến, trong chuyến thăm này, ông Obama sẽ khai trương một trung tâm dành cho thanh niên trong vùng.

Ông Obama đã đến quê hương của cha mình ngày 15/6, điện thoại xã giao với Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta và thủ lĩnh đối lập chính Raila Odinga.

Ngày 16/7, ông Obama đã đáp chuyến bay tới miền Tây Kenya và gặp gỡ một số thành viên trong đại gia đình của mình ở làng Kogelo.

[Netflix muốn sản xuất chương trình riêng về vợ chồng ông Obama]

Sau đó, ông Obama dự kiến giới thiệu trung tâm “Sauti Kuu” (Tiếng vang) do người chị cùng cha khác mẹ Auma Obama thành lập.

Theo Auma, trung tâm được trang bị hiện đại này sẽ giúp thanh niên tại địa phương được tiếp cận với sách vở, Internet và những hoạt động thể thao. Họ cũng sẽ có thể được hưởng lợi từ những lớp học về giáo dục công dân, đạo đức nghề nghiệp, bảo vệ môi trường và kỹ năng tài chính.

Trung tâm này bao gồm cả sân bóng đá có kích thước chuẩn quốc tế, sân bóng rổ, sân bóng chuyền, cũng như một số cơ sở khác như thư viện và phòng máy tính. Dự kiến, trung tâm này được xây dựng để phục vụ mục đích học tập của cả những người lớn tuổi.

Trong chuyến thăm Kenya hồi năm 2015, ông Obama đã không thể thăm ngôi làng nơi cha mình từng sinh sống do những mối lo ngại về an ninh. Vị Tổng thống Mỹ khi đó hứa trở lại đây khi không còn giữ cương vị lãnh đạo này, cũng như cam kết tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của tầng lớp thanh niên địa phương./.
(TTXVN/Vietnam+)