Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter. (Nguồn: sputniknews.com)

Sputnik đưa tin, trang web Washington Free Beacon ngày 22/10 đưa tin cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã kể về việc ông đề xuất chuyển cho Chính quyền Nga bản đồ các vị trí chính xác của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Ông Carter đã đưa ra tuyên bố này tại buổi khai trường ở bang Georgia, Đông Nam nước Mỹ. Cựu Tổng thống Carter cho biết ông khá thân với Tổng thống Nga Vladimir Putin do trong một cuộc gặp, các chính khách phát hiện ra rằng cả hai ông đều “nghiện” câu cá.

Hai ông Carter và Putin đã trao đổi địa chỉ email cho nhau.

Ông Carter nói: "Ngày 15/10 vừa qua, tôi đã gửi (thư cho ông Putin) hỏi xem ông ấy có muốn nhận một bản sao bản đồ của chúng tôi để đánh bom chính xác ở Syria hay không. Ngày 16/10 vừa qua, Đại sứ quán Nga tại Washington đã hồi âm và thông báo rằng họ muốn nhận bản đồ này... Trong tương lai, nếu Nga giáng đòn sai mục tiêu các bạn biết rằng đó không phải là lỗi của ông Putin, mà là của tôi.”

Trước đó, Chính quyền Mỹ tuyên bố không có ý định chia sẻ thông tin tình báo của nước này với Nga.

Trong khi đó, phát biểu trên trên kênh truyền hình Nước Nga 24, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho hay quân đội nước này tạo cơ hội cho các nhà báo nước ngoài quan sát hoạt động của nhóm không quân Nga ở Syria.

Ông Konashenkov nói: "Chúng tôi đang ở sân bay Hmeymim của Syria, nơi nhóm không quân Nga đồn trú. Các nhà báo nước ngoài có cơ hội làm quen với cuộc sống thường ngày của nhóm không quân của chúng tôi"./.