Cuu Tong thong Nam Phi Jacob Zuma se bi xet xu vi cao buoc tham nhung hinh anh 1Ông Jacob Zuma khi còn giữ chức Tổng thống Nam Phi tại một cuộc họp ở Cape Town ngày 9/2/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/10, Tòa án thượng thẩm Nam Phi ở thành phố Johanesburg đã đã quyết định mở phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng có liên quan đến cựu Tổng thống Jacob Zuma, sau khi bác bỏ đơn đề nghị chấm dứt điều tra của ông này.

Phiên tòa dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 15/10 tới.

Hồi tháng Ba vừa qua, ông Zuma đã có đơn đề nghị khép lại vụ án với lý do cáo buộc có động cơ chính trị và nghi ngờ về tính công bằng của vụ án khi sự việc đã qua nhiều năm.

Nhưng Tòa án thượng thẩm Nam Phi đã đồng ý với bên công tố, bác bỏ đơn kiến nghị và quyết định mở phiên tòa xét xử ông Zuma.

[Giới chức Nam Phi hoãn phiên thẩm vấn cựu Tổng thống Jacob Zuma]

Cựu Tổng thống Zuma, 77 tuổi, bị cáo buộc liên quan đến 16 vụ tham nhũng và rửa tiền liên quan đến các hợp đồng trị giá nhiều triệu USD mua vũ khí từ trước khi ông lên nắm quyền năm 2009.

Các cáo buộc này được đưa ra lần đầu tiên vào năm 2005, nhưng đã bị hủy bỏ ngay trước khi ông lên nắm quyền.

Tuy nhiên, những cáo buộc trên đã được khôi phục lại vào năm 2016, khiến ông Zuma phải chấp nhận từ chức Tổng thống Nam Phi vào tháng 2/2018.

Ngay sau đó, Quốc hội Nam Phi đã bầu ông Cyril Ramaphosa thay vị trí ông Zuma./.

 
Tâm Hằng (TTXVN/Vietnam+)