Theo AP, ngày 26/12, người phát ngôn của Chính phủ Nam Phi Mac Maharaj cho hay cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, nhập viện từ hôm 8/12, đã được xuất viện sau quá trình điều trị căn bệnh viêm phổi và loại bỏ sỏi mật.

Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, 94 tuổi, một biểu tượng đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Apartheid, sẽ tiếp tục được điều trị tại gia đình.

Ngày 8/12, ông Mandela được đưa bằng máy bay từ ngôi làng nông thôn quê ông ở miền nam đất nước tới một bệnh viên tại Pretoria để tiến hành các xét nghiệm.

Các bác sĩ phát hiện ra cựu tổng thống và người hùng chống chế độ apartheid của Nam Phi bị viêm phổi và sỏi mật. Ông đã được phẫu thuật gắp sỏi vào ngày 15/12.
 
Ông Mandela, từng được trao giải Nobel, có tiền sử bệnh phổi từ những ngày ông bị lao khi đấu tranh chính trị và bị bỏ tù. Ông từng phải nhập viện tháng 1/2011, nhưng xuất viện chỉ sau hai ngày.
 
Mandela là tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi sau cuộc tuyển cử không phân biệt màu da của nước này năm 1994 và rời chức vụ sau một nhiệm kỳ./.(Vietnam+)