Cuu Tong thong Nam Phi Zuma trinh dien toa voi cao buoc tham nhung hinh anh 1 Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tại phiên tòa ở Durban ngày 8/6. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Ngày 27/7, cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã trình diện Tòa án thành phố Pietermaritzburg để đối mặt với các tội danh tham nhũng, liên quan đến thương vụ mua bán vũ khí trị giá hàng tỷ USD. Đây là lần thứ Ba ông Zuma ra trình diện trước tòa.

Các công tố viên và nhóm luật sư bào chữa cho ông Zuma dự kiến sẽ tranh luận về ngày bắt đầu tiến hành phiên tòa xét xử ông Zuma.

Cựu Tổng thống Zuma đối mặt với 16 tội danh lừa đảo, làm ăn phi pháp và rửa tiền liên quan đến thỏa thuận mua vũ khí của châu Âu trị giá 30 tỷ rand (tương đương 2,5 tỷ USD) nhằm hiện đại hóa lực lượng vũ trang nước này năm 1994.

[Nam Phi tiếp tục hoãn phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Jacob Zuma]

Bên ngoài Tòa án Pietermaritzburg, hàng trăm người đã tuần hành bày tỏ ủng hộ cựu Tổng thống Zuma. Trước đó, ông Zuma đã hai lần trình diện tòa vì bị cáo buộc những tội danh liên quan đến thương vụ mua bán vũ khí nói trên.

Tháng Ba vừa qua, Trưởng Công tố nhà nước Nam Phi Shaun Abrahams cho biết sau quá trình xem xét đã có đủ cơ sở pháp lý để truy tố ông Zuma liên quan đến thương vụ mua bán này. Về phần mình, cho đến nay, ông Zuma vẫn bác bỏ mọi cáo buộc.

Hồi đầu năm nay, ông Zuma đã chấp nhận từ chức, khép lại nhiều tháng tranh cãi về tương lai chính trị của ông sau khi các nhà lãnh đạo của đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền gây sức ép yêu cầu ông rút lui do những cáo buộc tham nhũng và lạm quyền.

Ngày 15/2, Quốc hội Nam Phi đã bầu ông Cyril Ramaphosa, Phó Tổng thống và là Chủ tịch đảng ANC cầm quyền, làm Tổng thống Nam Phi./.

(TTXVN/Vietnam+)