Trong một nỗ lực hòa giải nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại Cote d'Ivoire, ngày 9/1, tại Abidjan, cựu Tổng thống Nigeria Olusegun Obasanjo đã tiến hành các cuộc gặp với Tổng thống mãn nhiệm Cote d'Ivoire Laurent Gbagbo và ông Ouattara, ứng cử viên được cộng đồng quốc tế công nhận đắc cử tổng thống trong cuộc bầu cử ngày 28/11.

Phát biểu sau khi kết thúc một ngày hội đàm với cả hai bên, ông Obasanjo ra tuyên bố bày tỏ "lạc quan" về triển vọng cuộc khủng hoảng này sẽ được giải quyết. Tuy nhiên, ông vẫn không loại trừ khả năng sử dụng biện pháp quân sự.

Theo nguồn tin thân cận với Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS), ông Obasanjo đến Abidjan tối 8/1 trong chuyến thăm không báo trước, với tư cách là phái viên của Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan, người đang giữ chức Chủ tịch luân phiên ECOWAS.

Nguồn tin trên cho biết trong cuộc hội đàm với ông Gbagbo, ông Obasanjo khẳng định rằng việc chuyển giao quyền lãnh đạo ở Cote d'Ivoire là "không thể tránh khỏi" và "châu Phi quyết tâm đạt được mục tiêu này."

Đối với ông Ouattara, ông Obasanjo khẳng định "sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế và công nhận kết quả bầu cử ngày 28/11 do Ủy ban bầu cử độc lập của Cote d'Ivoire công bố. Theo kế hoạch, ông Obasanjo rời Cote d'Ivoire ngày 10/1.

Liên hợp quốc cho biết ít nhất 210 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực sau bầu cử tại Cote d'Ivoire.

Trước tình hình bạo lực phức tạp, người đứng đầu Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cote d'Ivoire (UNOCI), ông Alain Le Roy dự kiến đề nghị tăng 2.000 quân cho UNOCI nhằm tăng cường nỗ lực giải quyết tình trạng bất ổn tại quốc gia Tây Phi này./.