Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã phục hồi sức khỏe một cách ngoạn mục sau 26 ngày xuất viện Medi-Clinic ở thủ đô Pretoria để trở về điều trị tiếp tại nhà riêng ở Johannesburg.

Nhật báo New Age (Nam Phi) ngày 26/6 dẫn lời ông Mbuso Mandela, cháu nội ông Madela, cho biết thần tượng 95 tuổi đã có thể "ngồi dậy và nhìn ra xung quanh". Ông cho biết ông Mandela đã ở bên các con và cháu của ông trong Ngày Di sản - một lễ hội văn hoá được tổ chức hằng năm vào ngày 24/9 - và ông không còn phải nằm liệt giường nữa.

[Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela xuất viện]

Trong khi đó, phát biểu tại khóa họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York ngày 24/9, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cho biết ông Mandela "tiếp tục phản ứng tích cực với phác đồ điều trị".

Trong hai năm qua, ông Mandela đã phải nhập viện vài lần vì bệnh nhiễm trùng phổi tái phát, và lần cuối cùng kéo dài tới 86 ngày trước khi ông được đưa về nhà riêng ở Johannesburg trong tình trạng "nguy kịch nhưng ổn định" để điều trị tiếp.

Ông Nelson Mandela trở thành vị tổng thống da đen đầu tiên của Cộng hòa Nam Phi vào năm 1994 sau khi ông dẫn đầu các cuộc thương lượng dẫn đến việc chấm dứt sự cai trị của thiểu số da trắng, chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc hà khắc và mở đường cho cuộc tổng tuyển cử dân chủ đầu tiên ở nước này, trong đó Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) giành chiến thắng vang dội./.