Cuu Tong thong Pakistan Asif Ali Zardari bi cam ra nuoc ngoai hinh anh 1Cựu Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari tại hội nghị chống chủ nghĩa cực đoan được tổ chức ở Tehran (Iran). (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 27/12, Pakistan thông báo sẽ ban hành lệnh cấm cựu Tổng thống Asif Ali Zardari ra nước ngoài sau khi ông này bị cáo buộc phạm tội rửa tiền.

Sự việc xảy ra đúng 11 năm kể từ khi phu nhân của ông Asif Ali Zardari, Thủ tướng Benazir Bhutto bị ám sát.

Phát biểu trước báo giới tại Islamabad, Bộ trưởng Thông tin Fawad Chaudhry cho biết ông Zardari và chị gái của ông là Faryal Talpur là hai trong số 172 người bị đưa vào danh sách cấm xuất cảnh do liên quan đến các vụ rửa tiền thông qua các tài khoản "ma."

[Tòa án Pakistan phát lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Ali Zardari]

Đầu tuần này, Bộ trưởng Thông tin Fawad Chaudhry cho biết lực lượng điều tra chung (JIT) đã tìm ra bằng chứng hoạt động rửa tiền của ông Zardari thông qua một số công ty và các tài khoản ma.

Ông Zardari, từng là đồng Chủ tịch đảng Nhân dân đối lập của Pakistan, đồng thời là Tổng thống từ năm 2008-2013.

Kể từ khi nhậm chức tháng 7/2018. Thủ tướng Pakistan Imran Khan, đã cam kết mạnh tay với nạn tham nhũng tràn lan, cũng như sẽ thu hồi hàng tỷ USD bị bòn rút từ ngân sách nhà nước.

Quyết định cấm ra nước ngoài đối với ông Ali Zardari được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một tòa án chống tham nhũng tại Pakistan kết án cựu Thủ tướng Nawaz Sharif (Na-oa Sa-ríp) 7 năm tù giam với các tội danh tham nhũng./.


Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)