Cuu Tong thong Peru Alejandro Toledo da bi bat giu tai My hinh anh 1Cựu Tổng thống Peru Alejandro Toledo. (Nguồn: AFP)

Ngày 16/7, Cơ quan công tố Peru cho biết cựu Tổng thống nước này Alejandro Toledo (2001-2006) đã bị bắt giữ tại Mỹ theo đề nghị dẫn độ của cơ quan chức năng Peru để điều tra về những cáo buộc tham nhũng trong thời gian tại vị.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Nam Mỹ dẫn thông báo của cơ quan chức năng Peru cho hay việc bắt giữ ông Toledo được thực hiện đúng theo tinh thần hiệp định dẫn độ đã được ký kết giữa hai nước.

Trong thời gian hoàn tất thủ tục để đưa về nước, cựu Tổng thống này sẽ bị tạm giam dưới sự giám sát của cơ quan tư pháp Mỹ.

[Cựu tổng thống Peru bị cấm xuất cảnh để điều tra tham nhũng]

Cựu Tổng thống Toledo bị cơ quan chức năng Peru điều tra vì liên quan tới hoạt động tham nhũng lớn của tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.

Theo lời khai của các nhân chứng, ông Toledo đã nhận 20 triệu USD của tập đoàn này để được tạo điều kiện thắng thầu các công trình công cộng ở Peru.

Hồi tháng 2 vừa qua, cơ quan công tố Peru thông báo đã thuyết phục sự hợp tác khai báo của doanh nhân người Peru gốc Israel Josef Maiman, người thừa nhận đã giúp ông Toledo nhận các khoản tiền hối lộ và sau đó thực hiện việc rửa tiền thông qua các "thiên đường thuế."

Cựu Tổng thống Toledo luôn bác bỏ những cáo buộc tham nhũng, đồng thời cho rằng đây là một âm mưu triệt hạ của các đối thủ chính trị./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)