Cuu Tong thong Peru Humala bac cao buoc nhan tai tro tu Odebrecht hinh anh 1 Ông Ollanta Humala (phải) và vợ Nadine Heredia tại một sự kiện ở Lima, Peru ngày 2/4/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/2, cựu Tổng thống Peru Ollanta Humala đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc về việc nhận tiền tài trợ từ tập đoàn xây dựng Oderecht của Brazil cho chiến dịch tranh cử tổng thống vào năm 2011 mà chính trị gia trung tả này giành chiến thắng.

Trả lời báo giới Peru, ông Humala khẳng định lời khai của cựu giám đốc chi nhánh Peru của tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht, Jorge Barata về việc ông và vợ mình, bà Nadine Heredia, từng nhận số tiền 3 triệu USD từ Odebrecht là sai sự thật và nhằm mục đích giảm bớt tội trạng của doanh nhân này, đồng thời vị cựu Tổng thống Peru cũng yêu cầu ông Barata đưa ra bằng chứng về lời nói của mình.

Bên cạnh đó, nhà cựu lãnh đạo Peru cũng nhấn mạnh rằng những lời khai của ông Barata cũng bị chuyên gia tiếp thị người Brazil Luis Favre bác bỏ. Đây là người mà ông Barata khai là chịu trách nhiệm về việc chuyển tiền từ Odebrecht cho Đảng Quốc gia Peru (PNP).

Bộ Tư pháp Peru hiện đang tiến hành điều tra ông Humala và bà Heredia, hai lãnh đạo của Đảng Quốc gia Peru (PNP) vì cáo buộc rửa tiền thông qua việc điều hành nguồn kinh phí tài trợ bất hợp pháp trong các chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2006 và 2011.

Ông Humala là cựu tổng thống Peru thứ 2 dính vào vụ bê bối tham những Odebrecht. Người tiền nhiệm của ông là Toledo hiện đang ẩn náu tại Mỹ và bị phát lệnh truy nã quốc tế.

Về phần mình, tập đoàn Odebrecht từng thừa nhận trước giới tư pháp Mỹ rằng đã hối lộ 29 triệu USD để thắng thầu các hợp đồng xây dựng công cộng tại Peru dưới ba đời tổng thống Alejandro Toledo (2001-2006), Alan García (2006-2011) và Ollanta Humala (2011-2016)./.
(Vietnam+)