Cựu Tổng thống Peru O. Humala bị khởi tố liên quan bê bối Odebrecht

Viện Kiểm sát Peru đã khởi tố cựu Tổng thống Ollanta Humala vì tội danh tham nhũng, trong vụ bê bối của tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht, với mức án đề nghị là 20 năm tù.
Cựu Tổng thống Peru O. Humala bị khởi tố liên quan bê bối Odebrecht ảnh 1Cựu Tổng thống Ollanta Humala. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 7/5, Viện Kiểm sát Peru đã khởi tố cựu Tổng thống Ollanta Humala vì tội danh tham nhũng, trong vụ bê bối của tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht, với mức án đề nghị là 20 năm tù.

Như vậy, ông Humala là cựu Tổng thống Peru đầu tiên bị khởi tố liên quan bê bối của tập đoàn xây dựng Brazil. Công tố viên Germán Juárez cũng đưa ra cáo buộc liên quan tới vợ ông Humala, bà Nadine Heredia, và đảng Dân tộc chủ nghĩa của vị cựu nguyên thủ này, nhận trái phép 3 triệu USD của Odebrecht trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2011.

Riêng bà Heredia còn đối diện các tội danh biển thủ công quỹ với mức án đề nghị tổng cộng lên tới 26 năm tù.

Ông Humala, cựu quân nhân 56 tuổi, từng lãnh đạo Peru từ năm 2011-2016, phủ nhận tất cả các cáo buộc trên và khẳng định cuộc điều tra nhắm vào ông là kết quả của một âm mưu chính trị.

[Cố Tổng thống Peru để lại thư tuyệt mệnh phủ nhận mọi cáo buộc]

Trước đó, ông Humala và vợ đã bị tạm giam 9 tháng và mới được bảo lãnh tại ngoại hồi cuối năm ngoái.

Vụ bê bối xoay quanh Odebrecht làm chấn động cả khu vực Mỹ Latinh. Tập đoàn này được cho là đã chi tới 788 triệu USD để hối lộ quan chức tại hơn 10 quốc gia trong khu vực suốt hơn một thập niên để giành được các hợp đồng xây dựng lớn.

Tại Peru, Odebrecht thừa nhận đã chi ít nhất 29 triệu USD hối lộ cho các quan chức Peru từ năm 2004 tới năm 2015.

Vụ bê bối khiến Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski phải từ chức năm 2018 và bị bắt tạm giam 36 tháng từ hôm 10/4 vừa qua.

Hôm 17/4, cựu Tổng thống Alan Garcia cũng đã tự sát khi cảnh sát ập tới bắt giữ ông này.

Cựu Tổng thống Alejandro Toledo cũng liên đới tới vụ bê bối này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.