Cuu Tong thong Phap bi ket toi lam chi cho chien dich tai tranh cu hinh anh 1Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. (Nguồn: AP)

Ngày 30/9, một tòa án tại Paris đã kết tội cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy phân bổ tài chính bất hợp pháp cho chiến dịch tái tranh cử năm 2012.

Như vậy, đây là lần thứ hai cựu Tổng thống Pháp Sarkozy (2007-2012) bị tòa kết tội trong năm nay. Dù thất bại trong nỗ lực tái tranh cử năm 2012 nhưng ông Sarkozy vẫn duy trì ảnh hưởng với phe bảo thủ tại Pháp trong những năm qua.

Trong phán quyết mới, tòa án Paris đưa ra án phạt một năm tù cho cựu lãnh đạo Pháp nhưng cho biết ông có thể thụ án tại nhà. Các công tố viên đề nghị mức phạt là một năm tù giam và sáu tháng tù treo cho chính trị gia 66 tuổi.

Tuy nhiên, chắc chắn ông Sarkozy sẽ không phải thụ án ngay lập tức vì ông còn thời gian để kháng án.

[Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy lĩnh án 3 năm tù giam vì tội tham nhũng]

Theo cơ quan công tố, đảng bảo thủ của ông Sarkozy đã chi tổng số tiền gấp đôi mức tối đa 22,5 triệu euro (tương đương hơn 19 triệu USD) được quy định trong luật bầu cử để thực hiện các chiến dịch vận động bầu cử khoa trương. Đảng này sau đó đã thuê một đơn vị quan hệ công chúng để che giấu số tiền thực chi.

Cựu Tổng thống Sarkozy phủ nhận mọi cáo buộc. Hồi tháng Sáu vừa qua, phát biểu trước tòa, ông Sarkozy khẳng định không tham gia công tác hậu cần của chiến dịch tái tranh cử nhiệm kỳ hai và cũng không can thiệp quá trình phân bổ ngân quỹ cho chiến dịch vận động tranh cử.

Tuy nhiên, trong phán quyết mới, tòa án cho rằng ông Sarkozy có biết về việc chi tiêu vượt hạn mức nhưng không có hành động ngăn cản. Tòa cũng cho rằng ông này vẫn phải chịu trách nhiệm ngay cả khi không phải là người phê duyệt từng khoản chi.

Trước đó, trong một phiên tòa xét xử riêng rẽ hồi tháng Ba, ông Sarkozy cũng bị kết luận có tội hối lộ một thẩm phán và gây sức ép để có được những thông tin mật trong quá trình điều tra. Ông Sarkozy cũng phủ nhận mọi cáo buộc trong vụ việc này.

Tòa tuyên phạt ông ba năm tù, trong đó có hai năm tù treo. Tuy nhiên, ông Sarkozy vẫn chưa phải thụ án vì còn chờ tòa xử đơn kháng án./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)