Cuu Tong thong Phap Sarkozy de don khang cao ve toi danh lam chi hinh anh 1Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tại thủ đô Paris, ngày 20/11/2016. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã đệ đơn kháng cáo bản án tòa mới tuyên về vụ tài trợ bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử của ông năm 2012. 

Trước đó, ngày 30/9, một tòa án ở Paris đã kết án chính trị gia này một năm quản thúc tại gia.

Bình luận về phán quyết trên, trên mạng xã hội Facebook, ông giải thích lý do kháng cáo: "Một lần nữa luật pháp lại bị vi phạm do sự thiếu hiểu biết về các quyết định của Hội đồng Hiến pháp. Một người không thể bị trừng phạt hai lần vì cùng một tội danh."

Trên thực tế, đây là lần thứ hai ông Sarkozy, 66 tuổi, bị tòa kết tội trong năm nay. Theo cơ quan công tố, đảng theo đường lối bảo thủ của vị cựu tổng thống Pháp này đã chi tổng số tiền gấp đôi mức tối đa 22,5 triệu euro (tương đương gần 19,2 triệu USD) được quy định trong luật bầu cử để thực hiện các chiến dịch vận động bầu cử đầy khoa trương.

Trước đó, trong một phiên tòa xét xử khác tháng 3/2021, ông Sarkozy cũng bị khép tội danh hối lộ một thẩm phán và gây sức ép để có được những thông tin mật trong quá trình điều tra.

Tòa tuyên phạt ông 3 năm tù, trong đó 2 năm tù treo. Tuy nhiên, ông Sarkozy vẫn chưa phải thụ án vì còn chờ tòa xem xét đơn kháng án.

Cựu Tổng thống Sarkozy phủ nhận mọi cáo buộc. Tháng 6 vừa qua, phát biểu trước tòa, ông khẳng định không tham gia công tác hậu cần của chiến dịch tái tranh cử nhiệm kỳ hai và cũng không can thiệp quá trình phân bổ ngân quỹ cho chiến dịch vận động tranh cử.

[Cựu Tổng thống Pháp bị kết tội lạm chi cho chiến dịch tái tranh cử]

Tuy nhiên, trong phán quyết mới, tòa án cho rằng ông Sarkozy có biết về việc chi tiêu vượt hạn mức nhưng không có hành động ngăn cản.

Tòa cũng cho rằng ông vẫn phải chịu trách nhiệm ngay cả khi không phải là người phê duyệt từng khoản chi.

Phán quyết đối với ông Sarkozy được coi là "lời cảnh báo" cho các đối thủ cạnh tranh của đương kim Tổng thống Emmanuel Macron. Tổng cộng 14 người có liên quan đến vụ chi tiêu quá giới hạn quy định khi tài trợ cho chiến dịch tranh cử năm 2012.

Ông Sarkozy lãnh đạo nước Pháp giai đoạn 2007-2012 và hiện vẫn là một chính trị gia có ảnh hưởng trong giới bảo thủ tại Pháp./.

 
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)