Cuu Tong thong Phap Sarkozy duoc bau lam chu tich dang UMP hinh anh 1 Ông Nicolas Sarkozy phát biểu ở Paris năm 2012. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX và Reuters, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ngày 29/11 đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào vị trí lãnh đạo đảng trung hữu đối lập Liên minh vì Phong trào nhân dân (UMP) đang gặp khủng hoảng nghiêm trọng.

Đây là bước đi quan trọng để ông Sarkozy ra tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2017.

Trong cuộc thử nghiệm đầu tiên đối với nỗ lực quay trở lại chính trường của mình, ông Sarkozy đã giành được 64,5% phiếu ủng hộ. Hai cựu bộ trưởng dưới thời cựu Tổng thống này là Bruno Le Maire và Herve Mariton lần lượt giành được 29,18% và 6,32% phiếu bầu.

Lần gần đây nhất ông Sarkozy đảm nhận cương vị Chủ tịch UMP là năm 2004, khi ông giành được 85% phiếu bầu sau đó trở thành nguyên thủ quốc gia của Pháp từ năm 2007-2012.

Tuy nhiên, kết quả thăm dò dư luận gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ của các thành viên UMP đối với ông Sarkozy đã suy giảm.

Một số chuyên gia phân tích nhận định ông cần ít nhất 70% phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu lần này để đảm bảo vị trí ứng cử viên tổng thống của UMP./.
(Vietnam+)