Ông Mikhail Saakashvili. (Nguồn: AFP)

Theo TASS, trả lời Kênh Channel 5 của Ukraine ngày 3/9, cựu Tổng thống Gruzia đồng thời là Thống đốc đương nhiệm khu vực Odessa, ông Mikheil Saakashvili tuyên bố ông không coi mình là thủ tướng của Ukraine.

Ông Saakashvili nhấn mạnh: "Tôi tin rằng tại thời điểm hiện tại, thủ tướng Ukraine phải là người giỏi về các vấn đề tài chính và nắm rõ hệ thống tài chính, đồng thời phải là người liêm chính và không màng đến lợi ích chính trị cho bản thân. Tôi có đủ các phẩm chất này nhưng tôi tin rằng có nhiều người khác cũng hiểu rõ những vấn đề trên và thậm chí còn nắm vững nhiều việc khác."

Trước đó, vào tháng Tám, Thống đốc Saakashvili nói ông chưa có kế hoạch cho chiếc ghế thủ tướng.

Cùng ngày, chính quyền của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đưa ra một sáng kiến mới cho phép Kiev xem xét các kiến nghị nếu như chúng đạt được 25.000 phiếu ủng hộ trên mạng Internet.

Hiện trang web của ông Poroshenko đang thu thập chữ ký để ủng hộ việc đề cử ông Saakashvili làm thủ tướng Ukraine và tính tới 22 giờ (giờ địa phương), đã có hơn 4.000 người ủng hộ. Chiến dịch trên sẽ kéo dài trong 90 ngày./.