Cuu Tong thong Singapore S R Nathan da qua doi o tuoi 92 hinh anh 1Cựu Tổng thống Singapore, ông S R Nathan. (Nguồn: todayonline.com)

Văn phòng Thủ tướng Singapore (PMO) trong một tuyên bố phát đi tối 22/8 cho biết cựu Tổng thống của nước này, ông S R Nathan đã qua đời ở tuổi 92 tại Bệnh viện Đa khoa Singapore.

Trong tuyên bố của mình, PMO cho hay: "Thủ tướng Chính phủ và nội các vô cùng đau buồn trước sự ra đi của ông SR Nathan và gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình cựu tổng thống."

Cựu tổng thống S R Nathan đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau một cơn đột quỵ vào ngày 31/7.

Ông S R Nathan là tổng thống thứ 6 và là người có thâm niên lâu nhất trên cương vị này của Singapore, qua hai nhiệm kỳ từ năm 1999 đến năm 2011. Ông chính thức thôi giữ chức Tổng thống vào ngày 31/8/2011 sau khi tuyên bố rằng ông sẽ không tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ ba và người tiền nhiệm của ông sau đó là Tổng thống Tony Tan Keng Yam.

Sau khi thôi giữ chức Tổng thống, ông Nathan là chuyên gia cao cấp tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á và Trường Khoa học Xã hội, Đại học Quản lý Singapore.

Trước khi trở thành Tổng thống, ông đã từng đảm nhận các vị trí chủ chốt trong lĩnh vực dân sự, an ninh, tình báo và ngoại giao. Ông được bổ nhiệm làm Cao ủy của Singapore tại Malaysia vào năm 1988 và sau đó là Đại sứ Singapore tại Mỹ từ năm 1990-1996.

Ông cũng từng là Đại sứ lưu động của Singapore, và sau đó là hiệu trưởng danh dự của Đại học Quốc gia Singapore./.
(Vietnam+)