Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych trả lời phỏng vấn. (Nguồn: BBC)

Ngày 23/6, kênh truyền thông BBC đã đăng tải cuộc phỏng vấn đầu tiên của cựu Tổng thống Ukraine đang lưu vong ở Nga, Viktor Yanukovych với truyền thông phương Tây kể từ khi nội chiến ở Ukraine bùng phát năm ngoái.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Yanukovych cho biết ông lấy làm tiếc về sự kiện đổ máu ở Kiev, thừa nhận một số trách nhiệm của mình trong các vụ sát hại đã dẫn tới việc ông bị phế truất tháng 2/2014.

Phát biểu trên chương trình BBC Newsnight khi được hỏi về sự kiện bắn vào người biểu tình trên Quảng trường Độc lập (Maidan Nezaleznocti) ở thủ đô Kiev, ông Yanukovych nói: "Tôi không chối bỏ trách nhiệm của mình." Tuy nhiên ông cho biết chưa bao giờ hạ lệnh cho lực lượng an ninh nổ súng, ông thừa nhận đã làm chưa đủ để ngăn chặn đổ máu.

Yanukovych nói: "Tôi không ra bất cứ mệnh lệnh nào (sử dụng hỏa lực), đó không phải là ủy quyền của tôi... tôi chống lại bất cứ hành động sử dụng vũ lực nào, chứ chưa nói đến sử dụng vũ khí, tôi chống lại đổ máu. Tuy nhiên các thành viên lực lượng an ninh đã thực thi nhiệm vụ của họ theo luận pháp hiện hành. Họ có quyền sử dụng vũ khí." Hơn 100 người biểu tình đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ ở quảng trường trung tâm của Kiev, khi những đám đông lớn xung đột với cảnh sát trong nhiều tháng.

"Thảm họa" Crimea

Sau đó vài tuần, các binh sỹ Nga mặc quân phục không đeo phù hiệu đã chiếm các căn cứ của Ukraina trên bán đảo Crimea. Sau đó, vào tháng Tư, các dân quân nổi dậy đã xông vào các tòa nhà chính phủ ở vùng công nghiệp nặng Donbas (miền Đông Ukraine), Ukraine quyết định tiến hành chiến dịch tiễu phạt ở khu vực này, những điều đã dẫn tới cuộc nội chiến.

Ông Yanukovych nói với BBC rằng chiến tranh là "cơn ác mộng" đã trở thành hiện thực. Việc sáp nhập Crimea vào Nga là một "bi kịch," có thể không xảy ra dưới sự giám sát của ông.

Ông nói: "Những gì xảy ra ở đó rất tồi tệ. Và chúng ta ngày nay cần tìm cách thoát khỏi tình trạng này... Hiện ở đó đang có chiến tranh. Họ nói về việc lấy lại Crimea. Làm thế nào? Bằng chiến tranh ư? Liệu chúng ta có cần một cuộc chiến nữa?"

Ông nhìn nhận: "Và người dân, điều quan trọng là nhân dân Crimea, 90% dân số Crimea chọn ly khai khỏi Ukraine. Tôi tin rằng điều này là rất xấu. Nhưng đó là hệ lụy những gì đã xảy ra ở Maidan. Đây hậu quả của phong trào dân tộc cực đoan, đang làm người dân Crimea lo sợ."

Ông Yanukovych bác bỏ những cáo buộc rằng ông đã biển thủ ngân quỹ quốc gia Ukraina và giấu tiền trong tài khoản ở ngân hàng nước ngoài. Ông cho biết khu dịnh thự lộng lẫy của mình ở ngoại ô Kiev, được những người biểu tình mở cửa cho công chúng tham quan sau khi ông chạy trốn, không thuộc về cá nhân ông.

Theo ông, biên lai chi tiết hàng triệu USD chi cho khu biệt thự này là "kỹ nghệ chính trị" và không đúng sự thực. Những con đà điểu trong vườn thú cưng trong khu dinh thự "ngẫu nhiên xuất hiện ở đó."

Ông Yanukovych nói: "Vâng, đã có tham nhũng, không ai phủ nhận điều đó. Nhưng một năm rưỡi qua, những người hiện đang cầm quyền có tất cả các phương tiện trong tay. Hãy chỉ cho chúng tôi xem, các tài khoản ngân hàng của Yanukovych ở đâu? Chúng không tồn tại và không bao giờ được thực hiện."

Interpol đã đưa Yanukovych vào danh sách truy nã hồi tháng 1, khi các quan chức Ukraine cáo buộc ông biển thủ hàng triệu USD.

Hiện trường vụ tấn công tại Quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev. (Nguồn: Getty Images)

Vì nước Ukraine thống nhất

Ông Yanukovych bày tỏ hy vọng một ngày nào đó có thể trở về quê hương mình. Ông tin tưởng Donbass, mà phần đánh kể đang thuộc quyền kiểm soát của DPR (Cộng hòa Nhân dân Donetsk) và LPR (Cộng hòa Nhân dân Lugansk) tự xưng, cần nằm trong thành phần Ukraine.
 
Ông nói: "Nếu Kiev muốn Donbass thuộc về Ukraine - và tôi ủng hộ điều này, tôi ủng hộ việc Donbass vẫn thuộc Ukraine - cần ngồi vào bàn đàm phán, làm bất cứ điều gì có thể để đạt được thỏa hiệp, thỏa thuận và bắt đầu thực thi thỏa thuận Minsk . Công của Nga là các thỏa thuận Minsk."

Ông Yanukovych cũng kêu gọi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) buộc Kiev phải đàm phán trực tiếp với lãnh đạo các nước cộng hòa ly khai tự xưng để thực thi các thỏa thuận Minsk.

Cựu Tổng thống Ukraine cho biết hiện phần lớn thời gian ông ở Rostov, song vẫn phải thay đổi chỗ ở. Và do vẫn hiện hữu mối đe dọa tới cuộc sống của mình ông thường xuyên có vệ sỹ tháp tùng./.