Cuu Tong thong Yemen Saleh de ngo kha nang dam phan voi Saudi Arabia hinh anh 1Cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh tại một sự kiện ở Sanaa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 9/5, Cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh để ngỏ khả năng đàm phán với Saudi Arabia, hai năm sau khi nước này chìm trong cuộc chiến đẫm máu giữa lực lượng phiến quân Houthi và các đồng minh trung thành với cựu Tổng thống Saleh với Chính phủ Yemen được Saudi Arabia hậu thuẫn.

Trong cuộc họp của đảng Đại hội Nhân dân Toàn quốc (GPC) của cựu Tổng thống Saleh tại thủ đô Sanaa, ông Saleh nhấn mạnh: “Chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài đối thoại. Chúng ta sẵn sàng tới Riyadh, Khamis Mushit, Muscat hoặc bất kỳ nơi nào khác để bắt đầu đối thoại và đạt được một thỏa thuận sơ bộ.”

[Cựu tổng thống Yemen Saleh lên kế hoạch rút khỏi liên minh với Houthi]

Ông một lần nữa phản đối chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi và cho rằng Saudi Arabia sẽ phải tìm “một nhà lãnh đạo mới.”

Ngoài ra, ông Saleh cũng loại trừ vai trò hòa giải của đặc phái viên Liên hợp quốc Ismail Ould Sheikh Ahmed, người muốn nối lại các cuộc hòa đàm Yemen bị đình trệ vào cuối tháng Năm này./.
(Vietnam+)