Ông Ali Abdullah Saleh. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, Cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh vốn đã từng phản đối tiến hành hòa đàm thêm với chính phủ, cho rằng thay vào đó nên tổ chức đối thoại với Saudi Arabia.

Trong bài phát biểu tối 27/12 trước các thành viên Đảng Đại hội Nhân dân toàn quốc (GPC), ông Saleh nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ không tham gia cuộc đối thoại (trong tương lai)... trừ phi chiến tranh kết thúc. Và nếu chiến tranh kết thúc, chúng ta sẽ tổ chức đàm phán với Saudi Arabia chứ không phải với phái đoàn của những kẻ chạy trốn," ám chỉ phái đoàn thuộc Chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi. Chính phủ này đã buộc phải sống lưu vong nhiều tháng trước khi trở về thành phố Aden miền Nam Yemen hồi tháng Chín vừa qua.

Trong bài phát biểu, ông Saleh còn đề xuất "hợp tác" với phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shiite nhằm thuyết phục lực lượng này tổ chức đàm phán với Saudi Arabia. Ông Saleh đã lãnh đạo Yemen trong hơn ba thập niên và duy trì quan hệ tốt với Saudi Arabia trước khi từ chức năm 2012 sau cuộc nổi dậy phản đối chính quyền của ông.

Chính quyền Riyadh đứng đầu liên quân các nước Arab triển khai chiến dịch quân sự chống phiến quân Houthi ở Yemen, vốn được Iran hậu thuẫn, kể từ tháng Ba./.