Cuu tong thong Yemen Saleh len ke hoach rut khoi lien minh voi Houthi hinh anh 1Cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin thân cận với Tổng thống bị lật đổ của Yemen Ali Abdullah Saleh nói rằng ông này đang nỗ lực để khôi phục ảnh hưởng quân sự của mình và giành lại quyền kiểm soát từ phong trào Houthi hiện kiểm soát thủ đô Sana'a và một số cơ quan nhà nước.

Báo Al-Watan dẫn các nguồn tin nói rằng ông Saleh đã rất phẫn nộ trước các cuộc tấn công của Houthi chống lại ông và đảng Đại hội nhân dân toàn quốc (GPC) của ông, sau khi một số lãnh đạo GPC xác nhận Houthi đã thâm nhập vào tổ chức này nhằm làm suy giảm ảnh hưởng của ông Saleh trong dư luận.

Các nguồn tin cho biết kế hoạch của cựu Tổng thống Yemen là khởi động một chiến dịch truyền thông chống lại Houthi và các đồng minh của phong trào này, nói thêm rằng các kênh truyền thông và các hãng tin thân cận với ông Saleh đã công kích Houthi vì không chịu trả lương cho các nhân viên nhà nước, bỏ đói dân thường và biển thủ công quỹ.

[Liên hợp quốc kêu gọi tiến hành vòng hòa đàm mới về Yemen]

Theo các nguồn tin, ông Saleh dự định bắt đầu chiến dịch truyền thông trước khi rút khỏi liên minh với chính phủ Houthi và hội đồng chính trị và sẽ thành lập một hội đồng quân sự để thay thế hội đồng chính trị.

Các kênh truyền thông trung thành với ông Saleh gần đây cáo buộc Houthi đã cướp ngân quỹ từ Ngân hàng Trung ương, tịch thu viện trợ quốc tế đồng thời chuyển số tiền này tới những địa điểm không rõ ràng./.
(Vietnam+)