Anh Trương Quốc Anh làm việc trong ngành pháp y ở Hà Nội đã chia sẻ câu chuyện cứu sống con của bạn thân trong gang tấc khi bé bị hóc dị vật. Anh Quốc Anh cho biết, "người lớn chỉ có bốn phút vàng ngọc để cứu sống mạng trẻ.”

Theo chia sẻ của anh Trương Quốc Anh - làm việc trong ngành pháp y ở Hà Nội, em bé con của một người bạn đã cho đồ chơi vào miệng và bị hóc, mặt mày tím tái, người vã mồ hôi, chỉ còn rên yếu ớt… rất may anh có mặt ở đấy nên đã kịp thời phát hiện. Dù rất hoảng khi thấy bé rơi vào trình trạng nguy hiểm, nhưng với kỹ năng y khoa, sau vài phút anh Quốc Anh đã cứu được con của bạn khi móc được một miếng gỗ to bằng nút chai trong cổ họng của bé.

Sau khi lấy được dị vật, da của bé đã dần hồng lại và bắt đầu thở bình thường. Tuy vậy, anh Quốc Anh vẫn khuyên vợ chồng người bạn đưa con đến bệnh viện kiểm tra tình trạng tổn thương.
 
Theo Quốc Anh, người lớn chỉ có 4 phút để cứu mạng trẻ, sau bốn phút bị hóc dị vật, trẻ sẽ tắc nghẽn hoàn toàn đường thở, có thể dẫn đến chết não hoặc tử vong.

Dưới đây là những bước sơ cứu cho trẻ theo hướng dẫn của anh Trương Quốc Anh (lưu ý, dù thực hiện sơ cứu nhưng gia đình vẫn phải ngay lập tức gọi tổng đài 115 để đưa trẻ đi bệnh viện tránh trường hợp xấu):

Để em bé nằm ngửa, đặt lên lòng bàn tay, cánh tay giữ chắc hoặc tì vào đùi để có điểm tựa.

Một tay đỡ bé, đẩy cổ ngửa ra phía sau để tạo đường thở.

Dùng đùi để đỡ, hướng đầu trẻ xuống đất đồng thời ấn mạnh 5 lần vào vùng trên rốn và dưới xương ức. Mục đích của thao tác này là để tạo áp lực đột ngột đẩy dị vật trong cổ họng ra ngoài.

Nếu trẻ vẫn tiếp tục tím tái và chưa tự thở được thì úp trẻ nằm sấp, ngửa đầu ra phía sau, dùng đùi để đỡ, hướng đầu trẻ xuống rồi dùng ức bàn tay đập mạnh vào vùng giữa hai bả vai 5 lần để đẩy dị vật ra. Lặp lại nhiều lần cho đến khi trẻ hồng hào trở lại.

Trong trường hợp trẻ vẫn tím tái, ngưng thở, hãy đặt trẻ lên bàn, dùng tay ấn vào vùng giữa ngực trẻ 5 lần…

… và thổi vào miệng 2 lần. Lặp lại thao tác ấn ngực hà hơi cho đến khi trẻ thở lại.

Với những trẻ lớn hơn 4 - 5 tuổi, chúng ta vẫn làm động tác tương tự nhưng ngồi trên ghếvà đặt bé trên đùi.

Điều cuối cùng cha mẹ cần lưu ý, khi trẻ đã qua cơn nguy kịch vẫn phải vẫn tiếp tục đưa đến bệnh viện để làm các kiểm tra sức khỏe để đảm bảo con mình được an toàn./.

Bài: ĐÔNG NAM
Ảnh: TH