Ngày 16/10, Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam quyết định cứu trợ khẩn cấp bước đầu bằng tiền và hàng trị giá hơn 2 tỷ đồng cho 3 tỉnh, thành phố là Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ngãi.

Theo đó, tỉnh Quảng Nam sẽ nhận được 600 triệu đồng, 400 thùng hàng gia đình và 400 bộ dụng cụ sửa nhà. Thành phố Đà Nẵng được hỗ trợ 400 triệu đồng, 200 thùng hàng gia đình và 130 bộ dụng cụ sửa nhà. Tỉnh Quảng Ngãi nhận được 200 thùng hàng gia đình.

Trước những thiệt hại nặng nề do bão số 11 gây ra, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đã cử đoàn công tác đi thăm hỏi, cứu trợ tại Quảng Nam và Đà Nẵng. Đoàn cũng tiến hành khảo sát, đánh giá tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra để xây dựng kế hoạch cứu trợ trong giai đoạn tái thiết, phục hồi tiếp theo. Đặc biệt, các đoàn thầy thuốc tình nguyện cũng được cử đến các địa phương để khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con vùng thiên tai.

Cùng với việc trực tiếp hỗ trợ, Trung ương Hội cũng chỉ đạo các cấp Hội Chữ thập Đỏ kịp thời triển khai hoạt động thăm hỏi, cứu trợ khẩn cấp theo phương châm “4 tại chỗ”; hỗ trợ người dân sớm khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.

Theo thống kê sơ bộ của Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đến hết ngày 15/10, bão số 11 đã làm 9 người chết và mất tích, 69 người bị thương tại các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Trị và Nghệ An. Bão cũng làm 76 tàu, thuyền chìm và hư hỏng; hơn 16.300 nhà bị sập, hư hỏng và tốc mái…
Trong khi đó, các lượng lượng chức năng của tỉnh Quảng Bình đang khẩn trương triển khai công tác phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn, tổ chức di dời dân tại những nơi ngập lụt, những nơi xung yếu lên nơi an toàn

Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã khiến hàng ngàn hộ dân bị ngập trong nước từ 1 - 3 m. Trận lốc xoáy lúc 1 giờ ngày 16/10 đã quét qua hai xã Quảng Sơn và Quảng Minh, huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình làm 3 người chết, hàng chục người bị thương, hơn 300 ngôi nhà bị sập và tốc mái.

Đến 11 giờ ngày 16/10, tại huyện Quảng Trạch, mưa lớn kéo dài kèm theo thủy triều dâng đã làm hàng ngàn ngôi nhà ở các xã vùng n am huyện Quảng Trạch bị ngập chìm trong nước và chia cắt hoàn toàn.

Ông Phạm Văn Thủy, Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Quảng Trạch cho biết ngay trong sáng 16/10, Ủy ban Nhân dân huyện và các lực lượng đã đến kiểm tra các khu vực bị lốc xoáy và ngập sâu. Khu vực vùng nam Quang Trạch hiện đang bị chia cắt, giao thông không thể lưu thông. Nước thượng nguồn đổ về và dâng cao nên tình trạng nhà dân bị ngập sâu rất nhiều.

Huyện phối hợp với công an, bộ đội biên phòng để tiếp cận, sơ tán và ứng cứu người dân. Ủy ban Nhân dân huyện Quảng Trạch gửi công điện khẩn đến Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình yêu cầu các lực lượng ứng cứu.

Tại k hu vực Phong Nha-Kẻ Bàng ở xã Xuân Sơn (huyện Bố Trạch), nước sông Son lên nhanh đã làm ngập nhà dân ở hai bên sông. Hiện trời đang mưa và nước nguồn vẫn về nhiều, có nguy cơ Phong Nha chìm trong biển nước.

Tại huyện Lệ Thủy, nước sông Kiến Giang đang lên nhanh nhưng vẫn ở dưới mức báo động hai, nếu trời tiếp tục mưa, nhiều khả năng trong đêm 16/10, huyện Lệ Thủy cũng sẽ chìm trong nước.

Tại huyện Minh Hóa, khu vực Phú Nhiêu, xã Thượng Hóa chìm ngập trong nước từ 1,5-3m, đường Hồ Chí Minh tắc hoàn toàn. Các xã Yên Hóa, thị trấn Quy Đạt, Quy Hóa… bị cô lập do nước lũ. Riêng rốn lũ Tân Hóa đã bị cô lập hoàn toàn, khoảng 70% nhà dân nước ngập sâu từ 1-2,5m. Nguy cơ tái hiện lũ lịch sử năm 2010 tại Minh Hóa đã cận kề.

Tại huyện Tuyên Hóa, đêm 15 và sáng 16/10 mưa lớn khiến nước sông lên nhanh. Mực nước ở Đồng Tâm lên 16,64m, vượt báo động 3 là 0,64m làm ngập lụt nhà dân ở các xã Thanh Hóa, Thanh Thạch, Mai Hóa, Đức Hóa, Văn Hóa, Tiến Hóa…

Riêng Quốc lộ 12A đoạn qua cầu Yên Tố (xã Đức Hóa) nước lũ làm ngập đường, gây ách tắc giao thông, khả năng 1-2 giờ tới vị trí này sẽ chìm ngập trong nước. Quốc lộ 15 ngập ở 3 đoạn, giao thông bị chia cắt. Do mưa lớn nên đã xảy ra tình trạng lũ quét tại các xã Đức Hóa và Nam Hóa làm 207 ngôi nhà bị hư hỏng nặng, rất may không có thiệt hại về người.

Ông Phan Văn Ơn, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cho biết bão số 11 tuy không trực tiếp đổ bộ vào tỉnh Quảng Ngãi nhưng đã gây nhiều thiệt hại cho các địa phương trong tỉnh. Thống kê đến cuối ngày 15/10, toàn tỉnh có 9 người bị thương và tổng thiệt hại ước trên 65 tỷ đồng.

Trước tình hình trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương khẩn trương thực hiện các giải pháp khắc phục hậu quả bão lũ. Các huyện, xã huy động lực lượng tại chỗ giúp các gia đình có nhà bị tốc mái, sửa chữa, lợp lại nhà cửa, sớm ổn định nơi ở cho người dân. Ngành giao thông tập trung lực lượng khắc phục, sớm thông các tuyến đường bị sạt lở nặng gây ách tắc.

Riêng huyện Tây Trà huy động lực lượng thông 4 tuyến đường từ trung tâm huyện đến các xã Trà Xinh, Trà Thọ, Trà Khê, Trà Nham. Huyện Lý Sơn khắc phục ngay 10 trường học bị tốc mái để học sinh trở lại học tập bình thường; đồng thời sửa chữa Trung tâm y tế huyện và 3 Trạm y tế xã bị tốc mái, hư hại. Tỉnh cũng chỉ đạo ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn khẩn trương khắc phục các tuyến kênh mương bị ảnh hưởng để phục vụ sản xuất, Công ty Điện lực khẩn trương sửa chữa hệ thống điện...

Trong sáng 16/10, huyện Lý Sơn đã huy động lực lượng dân quân, bộ đội, biên phòng giúp dân sửa chữa nhà cửa, trường học, trạm y tế; thu hoạch diện tích hành chưa hư hỏng, làm lại đất để trồng tỏi; sửa chữa lại tàu thuyền để kịp ra khơi.

Các huyện miền núi Trà Bồng, Tây Trà, Sơn Hà, Sơn Tây, Ba Tơ phối hợp với ngành giao thông-vận tải thu dọn cây cối bị ngã đổ, khắc phục các điểm sạt lở để tránh gây ách tắc giao thông và giúp dân sửa chữa nhà cửa.

Trong sáng 16/10, có 1.132 hộ/4.083 khẩu sơ tán trước đó đã trở về nơi ở cũ. Đối với các hồ đập trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là 32 hồ đập xuống cấp, có nguy cơ sạt lở, bố trí lực lượng trực 24/24 giờ để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Cơn bão số 11 đã làm tốc mái, hư hỏng 561 nhà ở Quảng Ngãi; Trung tâm y tế huyện Lý Sơn cũng bị bão làm tốc mái; 3 trạm y tế ở các huyện Lý Sơn, Tây Trà và Trà Bồng bị hư hại. Mưa bão cũng khiến 16 tuyến tỉnh lộ bị sạt lở với khối lượng đất, đá trên 9.000 m3; 33 tuyến đường huyện bị sạt lở với khối lượng đất, đá lên 29.000 m3; 6 cầu, cống kiên cố bị hư hại; 44 tuyến kênh mương bị sạt lở, hư hỏng...

Ngoài ra, 1 tàu cá ở Lý Sơn bị chìm, 30 tàu thuyền bị hư hỏng do va đập;1.451ha cây công nghiệp bị thiệt hại; nhiều công trình nước sạch, điện lực, viễn thông bị hư hỏng, ngã đổ.../.

(TTXVN)