Chiều 6/9, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam quyết định khẩn cấp cứu trợ nhân dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại các tỉnh Lai Châu và Lào Cai. Theo đó, Hội trích Quỹ cứu trợ thiên tai hỗ trợ ban đầu cho gia đình có người bị chết tại hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai là 3 triệu đồng/1 người chết.

Hội cứu trợ cho các hộ dân bị thiệt hại do mưa lũ tỉnh Lào Cai là 200 thùng hàng gia đình gồm chăn, màn, thùng đựng nước, xoong, chảo, ấm đun nước... với tổng trị giá 100 triệu đồng.

Bên cạnh hoạt động cứu trợ, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ các tỉnh phối hợp với các ban ngành, chính quyền địa phương chủ động thăm hỏi, hỗ trợ người bị thương và gia đình sập nhà, tổ chức đoàn đi kiểm tra, khảo sát, nắm bắt tình hình thường xuyên báo cáo về Trung ương Hội để có kế hoạch hỗ trợ tiếp theo.

Cùng ngày, tại tỉnh Lào Cai, tỉnh hội đã tổ chức đoàn trực tiếp đến thăm hỏi động viên và hỗ trợ gia đình có người bị chết 2 triệu đồng/người; hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng thiên tai các mặt hàng thiết yếu mỳ tôm, quần áo, chăn, màn…

[Lào Cai khẩn trương khắc phục hậu quả sau lũ quét]

Tại tỉnh Lai Châu, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các sở, ban, ngành của tỉnh cùng các huyện, thị xã huy động lực lượng cùng toàn dân triển khai các biện pháp ngăn ngừa, hạn chế, khắc phục hậu quả thiên tai giúp nhân dân khu vực bị sạt lở, lũ quét ổn định cuộc sống.

Trước mắt, các cơ quan đoàn thể địa phương Lai Châu đã tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ tiền mặt cho các gia đình có người chết, bị thương và hư hỏng nhà cửa; di chuyển khẩn cấp hơn chục hộ dân huyện biên giới Mường Tè và huyện Than Uyên nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn; xử lý, khắc phục tạm thời các công trình thủy lợi để đảm bảo nước sản xuất.

Hội Chữ thập đỏ cùng Ban Phòng chống lụt bão các cấp tỉnh Lai Châu đánh giá, thu thập thông tin thiệt hại và tổ chức thăm hỏi cứu trợ 6 triệu đồng cho 3 gia đình có người bị chết.

Tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các địa phương chủ động sẵn sàng lực lượng, phương tiện để di dời kịp thời nhân dân ra khỏi những nơi nguy hiểm; thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn các công trình giao thông, thủy lợi, trường học, trụ sở cơ quan, các công trình đang xây dựng trên địa bàn; tổ chức trực ban 24/24 giờ sẵn sàng ứng phó kịp thời với mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra…

Ngoài ra, để chủ động phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, tỉnh Tuyên Quang đã quyết định đầu tư, hỗ trợ 6,6 tỷ đồng để thực hiện việc di chuyển 166 hộ dân đang sống ở những vùng có nguy cơ sạt lở cao đến nơi ở mới an toàn.

Tại Lạng Sơn, huyện Văn Quan hỗ trợ 40 triệu đồng cho 7 gia đình bị sập nhà do sạt lở đất và hộ có người chết do lũ cuốn trôi. Tại huyện Văn Lãng, số tiền hỗ trợ 18 triệu đồng cũng đã được chuyển đến trực tiếp cho ba hộ gia đình bị sạt lở đất.

Theo Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, đến sáng 6/9, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất gây ra từ ngày 3/9 - 5/9 tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã làm ít nhất 23 người chết và mất tích, 16 người bị thương. Trong đó Lai Châu có 3 người chết, Lào Cai có 11 người chết và mất tích.

Mưa lũ cũng làm 37 nhà sập đổ, cuốn trôi; hơn 1.700 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại; nhiều kênh mương, đê kè, cống bị hư hỏng; một số tuyến đường giao thông nông thôn bị ngập nước, sạt lở gây ách tắc tạm thời thuộc các huyện: Tuần Giáo (Điện Biên); Võ Nhai, Phú Lương (Thái Nguyên); Mường Tè, Nậm Nhùn (Lai Châu); Bắc Yên (Sơn La)./.