Ảnh minh họa. (Nguồn: Nguyên Lý/TTXVN)

Ngày 12/5, chuyến hàng cứu trợ khẩn cấp của Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam với gần 15 triệu lít nước tinh khiết bắt đầu được chuyển đến ủng hộ nhân dân hai huyện Thuận Nam và Bác Ái bị hạn hán tại tỉnh Ninh Thuận.

Hội Chữ thập Đỏ tỉnh sẽ tổ chức cấp phát nước cho các hộ dân đang thiếu nước uống, sinh hoạt hàng ngày tại hai huyện Thuận Nam và Bác Ái.

Chuyến hàng 15 triệu lít nước (gồm 800 bình nước tinh khiết Well và 1.200 thùng nước) do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ xăng dầu, Dầu khí Thái Bình thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia và Công ty trách nhiệm hữu hạn Coca Cola Việt Nam ủng hộ. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vận tải Đường sắt thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện việc vận chuyển miễn phí tới ga Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Trước đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng tổ chức khảo sát, thu thập thông tin về tình hình hạn hán tại Ninh Thuận. Là một trong những địa phương chịu hạn hán nặng, Ninh Thuận cũng nằm trong danh sách bốn tỉnh được Hội cứu trợ khẩn cấp 900 bồn nhựa đựng nước dung tích 300 lít/bình và 2.700 hộp khử khuẩn Aquatabs với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Năm 2014 là năm có nắng gay gắt tại Ninh Thuận. Nắng gắt kết hợp với lượng mưa giảm đã làm cho tình hình khô hạn của Ninh Thuận trở nên đáng báo động. Từ tháng 1-4, Ninh Thuận bị hạn hán nghiêm trọng do nước tại các hồ chứa cạn kiệt. Lượng nước chứa tại 20 hồ trên toàn tỉnh chỉ còn khoảng 19 triệu khối, bằng gần 10% so với cùng kỳ các năm trước. Nguồn nước từ sông, suối tại các địa bàn bị hạn hán nặng cũng không còn.

Địa bàn bị thiệt hại nặng tập trung ở các xã thuộc những huyện sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi là Bác Ái, Ninh Phước, Ninh Sơn, Thuận Nam và Ninh Hải. Hai huyện Thuận Nam và Bác Ái đã gần hai năm không có mưa. Không có nước canh tác, nhiều hộ gia đình phải sống chủ yếu bằng nguồn gạo cứu trợ của Chính phủ./.