Tướng David Petraeu. (Nguồn: Reuters)

Giới tướng lĩnh nghỉ hưu của Mỹ đã hối thúc Quốc hội nước này cấp ngân sách đầy đủ cho ngành ngoại giao và các chương trình viện trợ nước ngoài, vốn là những lĩnh vực sẽ bị cắt giảm mạnh chi tiêu theo đề xuất ngân sách mới nhất của Tổng thống Donald Trump.

Trong thư đề ngày 27/2 gửi Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và lãnh đạo đảng Cộng hòa và Dân chủ tại hai viện quốc hội Mỹ, hơn 120 tướng lĩnh nghỉ hưu nhấn mạnh tăng cường hoạt động ngoại giao và các chương trình hỗ trợ phát triển song hành với tăng chi quốc phòng là các yếu tố cần thiết để bảo đảm an ninh cho nước Mỹ.

Những người tham gia ký vào bức thư khẳng định giới chức Nhà Trắng không thể đối phó với các nguy cơ đe dọa nước Mỹ chỉ với các giải pháp quân sự và là những người từng trực tiếp trong quân ngũ, họ hiểu rõ giá trị của các biện pháp ngoại giao.

Theo họ, những cơ quan như Bộ Ngoại giao, Cơ quan Phát triển quốc tế của Mỹ (USAID), tổ chức Hợp tác Thách Thức thiên nhiên kỷ, Tổ chức Hòa bình Mỹ và nhiều tổ chức phát triển khác đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn xung đột cũng như hạn chế quyết định triển khai quân đội.

Lá thư do Liên minh Lãnh đạo toàn cầu Mỹ soạn thảo với chữ ký của nhiều cựu tướng lĩnh quân sự hàng đầu của Mỹ trong nhiều thập kỷ qua như cựu Tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Tướng George Casey, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương và chỉ huy quân đội tại Iraq và Afghanistan - Tướng David Petraeus, cựu Chỉ huy Bộ Chỉ huy trung tâm - Tướng Anthony Zinni...

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump có kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng thông qua việc cắt giảm nguồn tài chính chi cho các hoạt động của Bộ Ngoại giao, Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) và một số chương trình phi quốc phòng khác.

Theo đó, để tăng chi tiêu cho quốc phòng lên mức 603 tỷ USD, ngân sách của Bộ Ngoại giao có thể sẽ bị cắt giảm tới 30%, buộc bộ này phải tính đến các biện pháp tái cơ cấu và giảm chương trình hoạt động.

Ngân sách mà chính quyền Tổng thống Trump dự định chi cho "các vấn đề đối ngoại", bao gồm cả hoạt động của Bộ Ngoại giao và các tổ chức hỗ trợ phát triển, chỉ ở mức 54 tỷ USD./.