Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc, ông Kim Kwan-jin (phải) và đại diện cấp cao quân đội Triều Tiên Hwang Pyong-so (trái) tại cuộc gặp ở làng đình chiến Panmunjom ngày 25/8/2015. (Nguồn: YONHAP /TTXVN)

Theo Yonhap, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin rằng cựu Tướng Hwang Pyong-so đã hộ tống nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un trong các cuộc thị sát thực địa gần đây, cho thấy cựu Tướng này đã được phục chức.

Cựu Tướng Hwang Pyong-so đã từng là Chủ nhiệm Tổng cục chính trị của quân đội Triều Tiên, ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên trước khi bị cách chức.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 30/6 đưa tin, mặc dù chức vụ và vai trò của ông Hwang Pyong-so hiện vẫn chưa rõ ràng, ông có mặt trong đoàn tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên khi ông Kim tới thăm huyện Sindo gần biên giới với Trung Quốc.

[KCNA xác nhận người đứng đầu quân đội Triều Tiên bị cách chức]

Đây là lần đầu tiên truyền thông nhà nước đề cập trực tiếp tới các hoạt động của ông Hwang Pyong-so kể từ tháng 10/2017, khi ông tham dự một sự kiện kỷ niệm 70 năm thành lập trường Cách mạng Mangyondae và trường Cách mạng Kangbansok.

Tên ông được KCNA nhắc tới trước các quan chức cấp cao của đảng, bao gồm Han Kwang-sang và Kim Song-nam, Phó trưởng Ban đối ngoại trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, cho thấy ông Hwang Pyong-so nắm giữ chức vụ cao hơn.

Có khả năng cựu Tướng Hwang Pyong-so nắm giữ một chức vụ quyền lực cấp bộ trưởng, quản lý các vấn đề nhân sự trong nội bộ Đảng Lao động Triều Tiên.

Một giả thiết khác cho rằng ông có thể đang đảm nhận nhiệm vụ chỉ đạo quân đội về các chính sách của đảng./.