Cyprus: 6.000 tan pho mat halloumi bi ton kho do dich COVID-19 hinh anh 1Pho mát Halloumi được bày bán tại cửa hàng tiện lợi ở Nicosia, Cyprus, ngày 24/11/2021. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Đại dịch COVID-19 đã khiến Cyprus tồn kho tới 6.000 tấn phomai halloumi trắng - sản phẩm vốn rất được ưa chuộng cả trong và ngoài nước, ảnh hưởng tới nguồn thu từ xuất khẩu của nước này. 

Phát biểu ngày 23/11, Bộ trưởng Thương mại Cyprus Natas Pilides cho biết các cơ quan chức năng trong nước cũng như thương vụ tại nước ngoài đang tìm các thị trường mới cho phomai halloumi.

Nhu cầu đối với loại phomai đặc sản này đã giảm mạnh trong năm qua, do các lệnh phong tỏa trên khắp châu Âu nhằm chống dịch COVID-19 đã gây khó khăn cho ngành du lịch, nhà hàng và khách sạn trong nước và gần như "đóng băng" hoạt động xuất khẩu.

Sau một chiến dịch vận động kéo dài 7 năm của Cyprus, tháng 4 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) đã công nhận halloumi là Sản phẩm có xuất xứ được bảo hộ (PDO).

Mặc dù các nhà sản xuất cho biết nhu cầu xuất khẩu phomai đang tăng lên, nhưng họ chấp nhận bán sản phẩm tươi, thay vì giải phóng hàng tồn trong kho do lo ngại nguy cơ bị ép giá.

[Casu Marzu: Loại phomai “nguy hiểm” nhất thế giới]

Hiệp hội các nhà sản xuất bơ sữa Cyprus cho biết việc giao hàng với số lượng lớn tới các khách hàng truyền thống ở EU đồng nghĩa với việc họ sẽ phải giảm giá mạnh, kéo theo sản phẩm bị mất giá.

Theo quy định, số phomai halloumi được sản xuất trước ngày 1/10 sẽ không được gắn nhãn PDO của EU. Đó là lý do tại sao nhà chức trách đang tìm kiếm thị trường bên ngoài liên minh. 

Halloumi là loại phomai mặn đặc biệt, có thể ăn tươi hoặc nướng. Trong năm 2020, Cyprus đã xuất khẩu được 40.000 tấn phomai, đem về khoản doanh thu kỷ lục là 260 triệu euro (290 triệu USD). Con số này tăng mạnh so với năm 2013, khi xuất khẩu phomai halloumi chỉ mang về cho Cyprus chưa tới 76 triệu euro (85 triệu USD).

Bất chấp đại dịch COVID-19, việc đảm bảo đăng ký PDO được kỳ vọng sẽ thúc đẩy xuất khẩu halloumi trong dài hạn. Anh hiện là thị trường lớn nhất của loại phomai này, chiếm khoảng 50% doanh số xuất khẩu, xếp thứ hai là Thụy Điển./

Duy Tùng (TTXVN/Vietnam+)