Cyprus cuu hang tram nguoi di cu Syria troi dat tren bien hinh anh 1Người di cư lênh đênh trên biển Địa Trung Hải. (Ảnh: AP)

Giới chức Cộng hoà Cyprus ngày 21/11 thông báo, lực lượng chức năng nước này đã cứu 120 người di cư Syria đang lênh đênh trên một chiếc thuyền bị trôi dạt ngoài khơi bờ biển phía Đông Nam.

Cảnh sát đảo quốc Địa Trung Hải này cho biết, lực lượng cứu hộ đã đưa số người di cư nói trên vào bờ ở vùng Cape Greco sau khi phát hiện thuyền của họ tại vị trí cách Cyprus khoảng 11 km về phía Đông. Trong số người di cư có tới 20 trẻ em và 14 bé trong số này không có cha mẹ đi cùng.

[Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa cho phép hàng triệu người tị nạn hướng tới châu Âu]

Theo lời khai ban đầu, những người di cư này đã vượt qua biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ và tiếp tục vượt biển từ Mersin (Thổ Nhĩ Kỳ), một hành trình mà các tổ chức buôn người thường tận dụng. Những người được cứu cho biết họ đã phải trả 4.000 USD/người cho các đối tượng buôn người. 

Tháng 8 vừa qua, Cyprus đã đề nghị các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tiếp nhận 5.000 người di cư nhằm giảm áp lực mà đảo quốc này đang phải gánh chịu. Các số liệu thống kê mới nhất cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, số người di cư tới Cyprus và nộp đơn xin tị nạn đã lên tới gần 7.000 người, nâng tổng số đơn chưa giải quyết lên 15.000 hồ sơ.

Cyprus, nằm ở vị trí cách bờ biển Syria khoảng 160 km, được xem là nước phải tiếp nhận lượng lớn người di cư giống như Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, những quốc gia nằm ở cửa ngõ vào Liên minh châu Âu./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)