Ảnh minh họa. (Nguồn: sigmalive.com)

Quốc hội cộng hòa Cyprus ngày 17/12 đã thông qua ngân sách năm 2016, kế hoạch chi tiêu cuối cùng trong khuôn khổ chương trình "thắt lưng buộc bụng" được thực hiện theo yêu cầu của nhóm "bộ ba" chủ nợ (gồm Liên minh châu Âu- EU, Ngân hàng Trung ương châu Âu- ECB và Quỹ Tiền tệ Quốc tế- IMF) để đổi lấy gói cứu trợ cứu nước này thoát khỏi nguy cơ phá sản năm 2013.

Ngân sách 2016 dự báo mức thu nhập quốc gia 5,9 tỷ euro (6,3 tỷ USD) và chi tiêu là 7,4 tỷ euro.

Với kế hoạch này, tổng thu nhập quốc gia dự kiến sẽ tăng 1, 4%, chi tiêu giảm 0,4% trong khi thâm hụt chỉ ở mức 0,1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và thặng dư (trừ các khoản trả lãi suất) dự kiến đạt 2,4% GDP.

Chính phủ dự báo kinh tế sẽ đạt mức tăng trưởng ít nhất 1,5% trong năm 2015 và 1,8% tgrong năm 2016.

Theo Chủ tịch đảng Disy cầm quyền, ông Averof Neophytou, kế hoạch ngân sách 2016 đánh dấu bước chuyển đưa quốc gia này "thoát" khỏi chương trình cứu trợ quốc tế kéo dài gần ba năm qua.

Trước đó, để nhận được gói cứu trợ trị giá 10 tỷ euro, nhóm "bộ ba" chủ nợ yêu cầu Cyprus phải xử lý nhanh các khoản nợ của ngân hàng lớn thứ hai nước này- Laiki và đánh thuế với các khoản tiền gửi trên 100.000 euro ở ngân hàng lớn nhất- Bank of Cyprus.

Cùng với đó, Cyprus cũng phải thực thi các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" ngặt nghèo như cắt giảm lương tại các khu vực nhà nước và tư nhân, tăng thuế tiêu dùng VAT.../.