Ông Nguyễn Minh Đức (áo trắng) thuyết trình về hợp tác của Yolo và CyRadar. (Ảnh: BTC)

Tại FPT Techday 2016, trình duyệt di động Yolo và hệ thống bảo mật CyRadar đã chính thức thông báo hợp tác chiến lược, tăng tính bảo mật lướt web cho người dùng di động.

Theo ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc dự án bảo mật CyRadar (Ban công nghệ, FPT), hình thức phổ biến nhất hiện nay được kẻ xấu sử dụng là lừa người dùng vào các website lừa đảo có giao diện giống Facebook, Google… để lấy mật khẩu và thông tin của người nhẹ dạ. Việc lừa đảo này thường được thực hiện qua SMS hoặc email có kèm link xấu để người dùng click vào sẽ bị lây nhiễm.

Ngoài ra, hacker còn tìm cách cài đặt mã độc lên điện thoại của người sử dụng để đánh cắp thông tin nhạy cảm trên thiết bị của họ cũng như phá hoại các dữ liệu cá nhân quan trọng.

Trước những thủ đoạn tấn công ngày càng phức tạp của tội phạm mạng trong thời gian gần đây, Yolo và CyRadar cùng “bắt tay” hợp tác để đưa ra các giải pháp bảo vệ người dùng internet Việt Nam. Theo đó, Yolo sẽ tích hợp nền tảng CyRadar vào trình duyệt di động của mình để cung cấp các giải pháp bảo mật cho người dùng.

Trước mắt, hai bên sẽ chú trọng vào tính năng Secure Shield (duyệt web an toàn trên di động) giúp người dùng chặn các trang web lừa đảo và tiêu diệt các phần mềm độc hại trước khi chúng có cơ hội tấn công thiết bị của người dùng.

Bên cạnh đó, với một hệ thống phân tích chuyên nghiệp và cơ sở dữ liệu do CyRadar cung cấp, trình duyệt Yolo có thể đưa ra các phân tích sâu sắc hơn và cảnh báo chính xác hơn nguy cơ bị tấn công của người dùng.

"Nếu như trước đây, trình duyệt Yolo có khả năng cảnh báo hơn 30.000 website có chứa mã độc và các phần mềm độc hại thì với việc hợp tác với CyRadar, số lượng website này sẽ được tăng lên gấp hơn 40 lần."

"Bên cạnh đó, khả năng phân tích, định dạng và phân loại các mã độc của Yolo cũng sẽ được nâng cấp, từ đó đưa ra cảnh báo chính xác hơn cho người dùng trước khi họ kịp nhấn vào những website lạ hoặc tải những file, ứng dụng không rõ xuất xứ, nguồn gốc,” ông Phạm Đức Hải, Giám đốc dự án Yolo cho biết.

Được xây dựng trên nền tảng Chromium, trình duyệt di động Yolo là sản phẩm thuộc dự án Yolo Family-dự án khởi nghiệp do công ty công nghệ MOG đầu tư. Trong khi đó, CyRadar cũng là dự án khởi nghiệp từng dành được giải thưởng Sản phẩm an toàn thông tin chất lượng cao 2015 do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chứng nhận và Top 15 khởi nghiệp hứa hẹn của khu vực tại Thailand Echelon Launchpad 2015./.