Bệnh nhân Y Xuân Mai đã tử vong vào chiều tối 30/5 vừa qua. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Liên quan vụ người dân ở 2 làng Lung Leng và Khúc Na, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum ăn nhầm nấm độc khiến 5 người nguy kịch, đã có bệnh nhân đầu tiên tử vong vào chiều tối 30/5 vừa qua.

Theo bác sỹ Võ Khắc Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, mặc dù đã cố gắng hết sức nhưng vì bị suy đa tạng nên cháu Y Xuân Mai (10 tuổi) đã tử vong.

Bốn bệnh nhân còn lại là bà Y Kin và anh A Mơk (bà ngoại và cậu của Y Xuân Mai) cùng 2 bệnh nhân khác là bà Y Keoh và con là A Quyết sức khỏe đang dần phục hồi.

Với bà Y Kin, qua xét nghiệm vẫn còn suy gan nhưng đang dần hồi phục, bệnh nhân đã ăn, uống được. A Mơk cũng đang phục hồi nhanh.

Mặc dù đã qua nguy kịch nhưng 2 mẹ con vẫn nằm ở phòng hồi sức để tiếp tục theo dõi. Tình trạng sức khỏe của bà Y Keoh và A Quyết đã ổn định và được chuyển sang khoa khác để điều trị.

Bác sỹ Võ Khắc Tuấn cho biết hiện tại 4 bệnh nhân vẫn điều trị theo phác đồ ngộ độc nấm. Bác sỹ Tuấn cũng khuyến cáo người dân đây là giai đoạn Kon Tum có mưa, nấm độc bắt đầu sinh trưởng, phát triển nên người dân cần phải chú ý. Nếu sau khi ăn nấm mà bị nôn thì cần đến ngay các trung tâm y tế gần nhất để theo dõi, điều trị.

Trước đó, sáng 28/5 vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận 2 bệnh nhân là Y Kin và Y Xuân Mai, cả 2 đều ở làng Lung Leng nhập viện vì ngộ độc nấm.

Đến chiều tối 28/5, lại có thêm 3 bệnh nhận là Y Keoh, A Mơk, A Quyết cũng bị ngộ độc nấm. Cả 5 bệnh nhân khi nhập viện đều nguy kịch, trong đó nặng nhất là cháu Y Xuân Mai và Y Kin khi nhập viện đã bị hôn mê, suy đa tạng (suy thận, suy gan, suy thở), rối loạn đông máu.

Để cứu các bệnh nhân, ngành y tế Kon Tum đã phải huy động lực lượng thanh niên tình nguyện, học sinh trường Trung cấp y hiến máu.

Chỉ 1 tháng qua trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có 3 bệnh nhân tử vong vì ăn nhầm nấm độc./.