Da co 8 nuoc chau Phi xac nhan cac ca mac benh dau mua khi hinh anh 1Điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Zomea Kaka (Cộng hòa Trung Phi). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giám đốc khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đến ngày 16/6 đã có 8 nước châu Phi báo cáo các ca được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Nigeria ghi nhận 36 ca, Cộng hòa Dân chủ Congo 10 ca, Cộng hòa Trung Phi 8 ca, Benin và Cameroon mỗi nước 3 ca, Cộng hòa Congo 2 ca. Ngoài ra, Ghana và Maroc, những nơi trước đây chưa ghi nhận bệnh này hiện cũng đã có 5 ca.

Một số nước khác chưa từng có người mắc bệnh đậu mùa khỉ trước đây như Ethiopia, Guinea, Liberia, Mozambique, Sierra Leone, Sudan và Uganda cũng đã báo cáo có các ca nghi nhiễm.

[Châu Phi ghi nhận gần 1.600 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ từ đầu năm đến nay]

Đại diện WHO tại khu vực khẳng định WHO không khuyến nghị tiêm chủng hàng loạt để chống bệnh đậu mùa khỉ vào giai đoạn này, nhưng các nước châu Phi cần phải “sẵn sàng nếu có nhu cầu.”

Vào tuần tới, WHO sẽ triệu tập Ủy ban Khẩn cấp để tư vấn về việc liệu sự lây lan hiện nay của bệnh đậu mùa khỉ ở các nước không lưu hành có tạo thành tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế hay không.

Số liệu thống kê của WHO cho thấy tính đến nay, khoảng quốc gia trên thế giới đã ghi nhận hơn 1.600 ca bệnh đậu mùa khỉ và 1.500 ca nghi nhiễm. Trong số này có bảy quốc gia thường ghi nhận các ca đậu mùa khỉ từ nhiều năm qua và hơn 30 quốc gia mới xuất hiện các ca bệnh này. Phần lớn số người mắc bệnh ở châu Âu./.

Hoàng Minh (TTXVN/Vietnam+)