Da co 9 nguoi nuoc ngoai thiet mang trong tran dong dat o Ecuador hinh anh 1Lực lượng cứu hộ Peru tham gia công tác khắc phục hậu quả động đất ở Manta, Ecuador. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/4, Ngoại trưởng Ecuador Guillaume Long cho biết đã có chín người nước ngoài thiệt mạng trận động đất mạnh 7,8 độ Richter xảy ra tối 16/4 và con số này chắc chắn sẽ còn tăng bởi rất nhiều khách sạn dọc bờ biển đã bị đổ nát.

Trong số các nạn nhân có công dân Anh, Colombia, Canada và Cuba. 189 công dân Colombia hiện vẫn mất tích.

Chính phủ Ecuador vẫn tiếp tục nỗ lực đẩy nhanh công tác tìm kiếm nạn nhân trong bối cảnh con số thương vong vẫn tiếp tục tăng lên từng ngày.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, việc tìm kiến nạn nhân trong những tòa nhà bị sập đang là một thách thức lớn đối với lực lượng cứu hộ khi mà thời gian trôi đi, hy vọng về sự sống sót của các nạn nhân bị kẹt trong đống đổ nát càng trở nên ít hơn.

Thứ trưởng Nội vụ Ecuador Diego Fuentes nhận định số người chết và mất tích có thể tiếp tục tăng vì có tới hơn 800 tòa nhà đã bị sập. Gần 700 chuyên gia cứu hộ đến từ 13 quốc gia cùng các thiết bị chuyên dụng đã tới Ecuador tham gia công tác tìm kiếm người bị nạn.

Tại thành phố ven biển Pedernales, một trong những khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất của thảm họa thiên tai với 55.000 dân, 70% các tòa nhà đã bị đổ, số còn lại bị hư hỏng nặng trong trận động đất mạnh nhất ở nước này trong vòng gần 70 năm trở lại đây.

Tổng thống Rafael Correa cho biết quá trình tái thiết sẽ phải mất rất nhiều thời gian và nước này có thể cần tới 3 tỷ USD, tương đương 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), để khắc phục hậu quả thiên tai.

Chính phủ đã dành 450 triệu USD cho các hoạt động cứu hộ, tái thiết và gần 200 tấn hàng hóa, thuốc men, nước uống cho các nạn nhân, trong khi đó các nước tiếp tục gửi hàng cứu trợ tới Ecuador.

Cùng ngày, Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Canada Marie-Claude Bibeau tuyên bố nước này sẽ hỗ trợ Ecuador 1 triệu đôla Canada (CAD) để góp phần giúp khắc phục hậu quả trận động đất kinh hoàng hôm 16/4.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, phát biểu tại phiên chất vấn ở Hạ viện, Bộ trưởng Bibeau khẳng định số tiền trên sẽ được trao cho các tổ chức nhân đạo để giúp đáp ứng phần nào những nhu cầu cơ bản của người dân ở vùng thảm họa.

Bà cũng cho biết một nhóm chuyên gia gồm các thành viên từ Bộ Các vấn đề toàn cầu và Bộ Quốc phòng Canada đang trên đường tới Ecuador để đánh giá về nhu cầu giúp đỡ và đưa ra khuyến nghị về cách thức hỗ trợ tốt nhất cho quốc gia Nam Mỹ này.

Hiện đã xác định được bốn công dân Canada thiệt mạng trong trận động đất ở Ecuador.

Tính đến nay, trận động đất kinh hoàng ở Ecuador đã cướp đi tính mạng của gần 500 người, làm hơn 2.500 người bị thương và khoảng 1.700 người mất tích./.

(TTXVN/Vietnam+)