Nhà cửa bị phá hủy trong trận động đất ở Kohat, tây bắc Pakistan ngày 26/10. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tính đến trưa 27/10, số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh tại Nam Á chiều 26/10 đã tăng lên hơn 280 người.

Trận động đất cũng khiến hàng nghìn người bị thương và làm hư hại nặng các cơ sở hạ tầng ở nhiều khu vực.

Mặc dù tâm chấn nằm ở Jurm, thuộc vùng núi Hindu Kush, tỉnh Badakhshan của Afghanistan, nhưng Pakistan là nước ảnh hưởng nặng nề nhất với số người thiệt mạng lên tới 223 người; trong đó chỉ riêng ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa là 123 người và hơn 1.300 người bị thương. Trận động đất đã làm sập hàng trăm tòa nhà, gây sạt lở đất và khiến người dân hoảng loạn.

Chính phủ Pakistan đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại tất cả các bệnh viện và nhanh chóng cử các đoàn cứu trợ mang hàng hóa và các nhu yếu phẩm cần thiết đến các vùng bị ảnh hưởng. Thủ tướng Nawaz Sharif đã chỉ đạo tất cả các cơ quan liên bang, cả dân sự và quân sự huy động mọi nguồn lực để đảm bảo an toàn cho người dân.

Quân đội Pakistan đã được triển khai đến các khu vực bị ảnh hưởng động đất để tiến hành các hoạt động cứu trợ, cứu nạn. Đích thân chỉ huy quân đội Pakistan, Tướng Raheel Sharif đã bay tới tỉnh Khyber Pakhtunkhwa để đánh giá tình hình và chỉ huy các hoạt động cứu nạn trong khu vực.

Tại Afghanistan, ít nhất 63 người đã thiệt mạng. Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là tỉnh Badakhshan, Nangarhar giáp Pakistan và tỉnh phía Bắc Baghlan. Trận động đất đã phá hủy khoảng 1.500 ngôi nhà, gây tình trạng mất điện và liên lạc tại nhiều nơi.

Tại các khu vực phía Bắc Ấn Độ như Jammu-Kashmir, Punjab, Haryana, Himachal Pradesh, Gujarat và thậm chí cả thủ đô New Delhi cũng cảm nhận sự rung lắc mạnh của trận động đất. Ít nhất 4 người tại khu vực Jammu-Kashmir đã thiệt mạng, hàng chục người bị thương và hàng trăm ngôi nhà và các thiết bị công cộng bị hư hại nặng, chủ yếu ở thung lũng Kashmir.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gửi lời chia buồn tới các gia đình nạn nhân bị thiệt mạng trong trận động đất, đồng thời kêu gọi chính quyền các địa phương tăng cường các hoạt động cứu nạn và cứu trợ cho các gia đình bị thiệt hại.

Ông Modi cũng đã điện đàm với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani à Thủ tướng Pakistan Sharif bày tỏ lời chia buồn và sẵn sàng hỗ trợ hai nước này khắc phục hậu quả sau trận động đất.

Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, tâm chấn của trận động đất gần Jurm ở vùng núi Hindu Kush, tỉnh Badakhshan của Afghanistan, giáp biên giới Pakistan, Tajikistan và Tân Cương (Trung Quốc). Tâm chấn nằm ở độ sâu 213km và cách tỉnh Fayzabad 73km về phía Nam.

Sau trận động đất đã có hai cơn dư chấn cường độ khoảng 4,8 độ Richter.

Theo các cơ quan chức năng, số người thiệt mạng và thương vong trong trận động đất sẽ tiếp tục tăng do các khu vực bị ảnh hưởng nặng thuộc vùng núi hiểm trở, các đội cứu hộ, cứu nạn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các khu vực này./.