Tính đến thời điểm 17 giờ chiều ngày 3/3, theo ông Đào Công Hải, Cục phó Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) đã có  tổng số 9.751 lao động Việt Nam đã và đang được đưa ra khỏi Libya.

Trong số này, 8.252 người lao động đã tập kết sang các nước khác an toàn hơn. Hiện nay có 841 lao động tại Ai Cập, 943 người ở Hy Lạp, Malta 1.519 người, Thổ Nhĩ Kỳ 2.514 người. Riêng tại Tunisia, nơi  Việt  Nam chưa  có đại sứ quán, đoàn công tác đặc biệt đã đóng bản doanh và tập trung tại đây 1.314 lao động người Việt Nam.

Đặc biệt, ngoài việc vận chuyển bằng đường hàng không, ngay trong sáng nay, 1.121 lao động cũng đã theo đường biển qua châu Âu và Bắc Phi để về Việt Nam qua cảng Hải Phòng. Tuy nhiên, theo ông Hải, lộ trình của chuyến tàu này kéo dài qua nhiều quốc gia nên chưa xác định được chính xác thời điểm đoàn về tới Hải Phòng.

Ông Hải cũng cho biết thêm, tính đến thời điểm hiện tại, còn khoảng hơn 400 lao động Việt Nam vẫn còn bị kẹt lại ở Libya. Trong số đó, số lao động ở miền Nam quốc gia đang có chính biến này vẫn thông báo họ vẫn làm việc bình thường. Tuy nhiên, theo khẳng định của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Cục vẫn sẽ cố gắng để di tản hết toàn bộ công dân Việt Nam về nước trong thời gian sớm nhất.

Như vậy, đến chiều 3/3, đã có 2.742 lao động về nước an toàn. Hiện Việt Nam cũng đã đề nghị các tổ chức quốc tế như Tổ chức Di trú quốc tế và Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn hỗ trợ trong việc cung cấp lương thực, thực phẩm, thuốc men… cho công dân Việt Nam còn đang mắc kẹt tại các nước ở khu vực trên.

Cùng ngày, chuyến bay đầu tiên của Vietnam Airlines đi Djerba (Tunisia) mang số hiệu VN8686 sau 14 giờ bay đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Djerba lúc 5 giờ 40 phút (giờ địa phương) ngày 3/3, sớm 20 phút so với kế hoạch. Chuyến bay chiều về mang số hiệu VN8687 chặng Djerba-Hà Nội đã cất cánh lúc 9 giờ giờ địa phương tức 15 giờ Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay sẽ hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 1 giờ sáng 4/3, đưa thêm 318 người lao động Việt Nam tại Libya về nước.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng sẽ có 6 chuyến bay từ Hà Nội sang Djerba để đón các lao động Việt Nam đang mắc kẹt ở quốc gia Bắc Phi này vào các ngày sắp tới.

Như vậy, tính đến thời điểm này, tổng số chuyến bay đưa người lao động  Việt Nam ra khỏi vùng nguy hiểm hồi hương mà Vietnam Airlines sẽ thực hiện là 7 chuyến (1 chuyến đi Ai Cập và 6 chuyến đi Tunisia). Vietnam Airlines cũng đang nỗ lực làm việc với các hãng hàng không đối tác để thu xếp mua vé, đưa được tối đa người lao động đang ở rải rác tại các nước quanh Libya về nước./.

Hùng Sơn (Vietnam+)