Ngày 23/5, các quan chức thành phố Joplin thuộc bang Missouri ở tây nam nước Mỹ đã xác nhận có ít nhất 89 người bị thiệt mạng sau trận lốc xoáy khủng khiếp tràn qua thành phố.
 
Quan chức cấp cao thành phố Mark Rohr thông báo con số này tại một cuộc họp báo vào sáng sớm nay ở bên ngoài một bệnh viện đổ nát vì bị lốc đánh trúng trực tiếp hôm 22/5.
 
Hãng tin AP dẫn lời ông Rohr nói lốc xoáy đã cắt một vệt dài gần 10km và rộng đến hơn 700m xuyên qua trung tâm thành phố.

"Sự mất mát thật là khó tin," Thị trưởng thành phố Joplin Mike Woolston cho biết. "Chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm kiếm người dân. Cảnh tượng thật ảm đạm."
 
Hầu hết khu vực phía nam thành phố Joplin bị san phẳng, nhiều trụ sở công ty, nhà riêng lẫn các nhà hàng chỉ còn là những đống đổ nát.
 
Trận lốc xoáy đánh vào thành phố với sức mạnh khủng khiếp, phá hủy một bệnh viện, lật tung nhiều ôtô và thậm chí toàn bộ một khu dân cư trở nên tan hoang sau khi lốc tràn qua.
 
"Chắc các vị từng thấy những bức ảnh về Thế chiến II và sự tàn phá sau khi bị ném bom. Cảnh tượng ở đây chẳng khác bao nhiêu," Kerry Sachetta, hiệu trưởng trường trung học Joplin đã bị san bằng, phát biểu. "Tôi không thể tin vào những gì tôi nhìn thấy."
 
Cơn lốc xoáy đánh trúng một bệnh viên đang có đầy bệnh nhân và một khu thương mại với rất nhiều nhà hàng và cửa hiệu tạp hóa. Giám đốc cơ quan quản lý trường hợp khẩn cấp Hạt Jasper, ông Keith Stammer, ước tính có khoảng 2000 tòa nhà trong thành phố bị sập.

Thành phố này chỉ có khoảng 50.000 dân, cách thành phố Kansas khoảng 250km về hướng nam./.

Xem những hình ảnh sau khi cơn lốc đi qua Joplin, bang Missouri tại đây.

(Vietnam+)