Khi bạn đang sử dụng thiết bị di động, bạn có thể muốn một phần mềm mạnh mẽ, miễn phí làm việc với rất nhiều ứng dụng và có thể truy cập bất cứ nơi nào. Từ trước, Microsoft đã thất bại trong việc nắm bắt những khái niệm này - nhưng giờ họ đang làm việc để thay đổi điều đó.

"Gã khổng lồ" phần mềm, ngày thứ Năm (6/11) đã công bố một số thay đổi với bộ phần mềm văn phòng (Microsoft Office) của mình trên điện thoại thông minh và máy tính bảng của Apple cũng như hệ điều hành Android của Google qua việc làm mới ứng dụng Word, PowerPoint và Excel để làm cho chúng thân thiện hơn với giao diện của thiết bị di động.

Sự thay đổi đáng chú ý nhất là những người sử dụng iPhone của Apple và máy tính bảng iPad hoặc các thiết bị chạy hệ điều hành Android của Google sẽ có thể tạo và chỉnh sửa được nội dung văn bản Microsoft Office miễn phí.

Trước đó, để nhận được quyền truy cập vào những ứng dụng của bộ Office 365, người dùng phải trở thành thuê bao, bắt đầu từ 6,99 USD/tháng.

Tuy nhiên, Microsoft chỉ mở miễn phí chức năng tạo, sửa văn bản Office còn để sử dụng các tính năng nâng cao hơn thì người dùng phải trả phí sử dụng.

Với cách làm trên, Microsoft là công ty mới nhất đã nắm lấy khái niệm về "freemium" (miễn phí tối thiểu), nhằm cung cấp cho người dùng đại trà những tính năng cơ bản của một trò chơi (game) hoặc ứng dụng nhưng để dùng một tùy chọn nâng cao thì cần phải trả thêm tiền phí.

Sự thay đổi này thể hiện chiến lược cải cách của Microsoft nhằm hướng tới một thị trường rộng nhất có thể trong bối cảnh có quá nhiều đối thủ cạnh tranh mạnh tiền và lắm chiêu trò.

"Chúng tôi muốn nhiều người sử dụng các ứng dụng của chúng tôi," Amanda Lefebvre, quản lý sản phẩm Office của Microsoft cho biết trong một cuộc phỏng vấn. "Cách sử dụng là một mục tiêu chính cho chúng tôi. Chúng tôi muốn cung cấp cho người dùng nhiều lý do để sử dụng sản phẩm của chúng tôi."

Là một phần của sự thay đổi, Microsoft cũng đã quyết định nâng cấp bộ ứng dụng Office cho iPhone, trong đó bao gồm các phiên bản cơ bản của Word, PowerPoint và Excel trước đây gói gọn trong một bộ ứng dụng, nay tách thành ba ứng dụng độc lập: Word, PowerPoint và Excel giống như ứng dụng cho iPad.

Những thay đổi trên được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Microsoft và công ty lưu trữ trực tuyến Dropbox công bố một sự hợp tác cho phép người dùng truy cập vào Dropbox trực tiếp từ các ứng dụng Office và chỉnh sửa các tập tin văn phòng từ các ứng dụng Dropbox.

Trong khi bộ xử lý văn bản, bảng tính và phần mềm thuyết trình Office đã thống trị trong thế giới máy tính PC, Microsoft đã có chút thành công sử dụng bộ phần mềm này để thu hút khách hàng đến hệ điều hành Windows Phone của mình trên các thiết bị di động. Nhưng thực tế, theo nghiên cứu của IDC, IOS của Apple và hệ điều hành Android của Google kiểm soát gần như tất cả các điện thoại thông minh và máy tính bảng trên thị trường, trong khi hệ điều hành của Microsoft chỉ chiếm 2,5% thị trường thiết bị di động.

Theo Giám đốc điều hành của Microsoft Satya Nadella, Microsoft đang tiến hành nhiều chiến thuật khác nhau, cố gắng làm cho Office cởi mở hơn trên các hệ điều hành khác để tăng cơ sở người dùng và hy vọng chuyển đổi nhiều người đăng ký thuê bao gói nâng cao. Những thay đổi này có thể giúp Microsoft thu hút một số khách hàng từ các công cụ tạo, sửa văn bản có tính năng tương tự do đối thủ Google phát triển, mà nhiều người sử dụng có thể truy cập miễn phí./.