Da co thuong vong trong tran dong dat manh nhat the gioi trong nam nay hinh anh 1Một ngôi nhà bị hư hại sau trận động đất ở Yurimaguas, Peru. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trung tâm Ứng phó Khẩn cấp Quốc gia (COEN) của Peru ngày 26/5 thông báo trận động đất mạnh 7,5 độ xảy ra vào rạng sáng cùng ngày (theo giờ địa phương) đã khiến một người thiệt mạng và 11 người bị thương.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh dẫn thông cáo của COEN cho biết thêm trận động đất còn khiến 53 hộ gia đình bị ảnh hưởng, 36 ngôi nhà bị hư hỏng nặng, gây nhiều thiệt hại đối với năm cơ sở giáo dục và bốn trung tâm y tế, trong đó hai cơ sở bị sập hoàn toàn.

Ngoài ra, hàng loạt dịch vụ cơ bản đều bị gián đoạn tại thị trấn Lagunas, tỉnh Alto Amazonas thuộc bang Loreto, phía Đông Bắc Peru, nơi cách tâm chấn khoảng 70km.

[Vừa xảy ra động đất mạnh 8 độ, rung chuyển phía Bắc Peru]

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Tổng thống Peru Martin Vizcarra đã lên tiếng trấn an người dân, đồng thời khẳng định COEN đang tiến hành đánh giá các khu vực bị ảnh hưởng và tiếp tục theo dõi tình hình.

Trước đó, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo một trận động đất manh 8,0 độ đã xảy ra vào lúc 2 giờ 41 rạng sáng ngày 26/5, với chấn tiêu nằm ở độ sâu gần 110km.

Theo USGS, đây là trận động đất có cường độ mạnh nhất xảy ra trên thế giới trong năm nay. Cơn địa chấn kéo dài khoảng 2 phút và những rung chấn của nó còn được ghi nhận ở các nước lân cận như Colombia, Ecuador, Bolivia và Brazil./.


Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)