Diễu hành kỷ niệm Ngày Quốc tế lao động tại Cổng thành Brandenburg. (Nguồn: AP)

Ngày 1/5, tại nhiều thành phố lớn ở Đức đã diễn ra các cuộc diễu hành kỷ niệm Ngày Quốc tế lao động nhằm bày tỏ phản đối chủ nghĩa tư bản và kêu gọi bảo vệ các quyền lợi của giai cấp công nhân.

Tại thủ đô Berlin, hàng nghìn người đã tụ tập tại Cổng thành Brandenburg lịch sử, trong khi tại Berlin-Kreuzberg con số này là 1.500 người. Tổng cộng 5.300 cảnh sát đã được huy động để đảm bảo an ninh.

Trong khi đó, khoảng 700 người đã tham gia cuộc tuần hành ở một ga tàu điện tại thành phố Hamburg, hô vang các khẩu hiệu chống chủ nghĩa tư bản. Tuần hành cũng đã diễn ra ở các thành phố trên khắp cả nước Đức như Koblenz, Nuremberg...

Theo Liên hiệp Thương mại Đức, số giờ làm việc quá giờ không trả công ở Nuremberg đã lên tới hơn 800 triệu giờ, trong khi nhiều lao động không được hưởng mức lương tối thiểu.

[Pháp: Biểu tình bạo lực tại Paris trong ngày Quốc tế Lao động]

Còn tại Italy, an toàn lao động là chủ đề bao trùm các hoạt động kỷ niệm, tuần hành và hòa nhạc ngoài trời truyền thống nhân Ngày Quốc tế lao động ở nước này.

Tại thủ đô Rome, Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm gần 200 công nhân thiệt mạng trong quá trình xây dựng tuyến đường sắt xuyên núi dài 15km qua dãy Alps. Sau một thập kỷ thi công, tuyến đường nối giữa Thụy Sĩ và Italy này mở cửa vào năm 1882 và trở thành đường hầm dài nhất thế giới ở thời điểm đó.

Phát biểu nhân dịp này, Tổng thống Mattarella kêu gọi đảm bảo an toàn tại nơi làm việc, đồng thời bày tỏ ủng hộ những người thất nghiệp, đặc biệt là những người trẻ đang tìm kiếm việc làm.

Trong khi đó, tại thành phố Tuscan thuộc vùng Prato, các nghiệp đoàn đã tổ chức cuộc tuần hành thường niên với các biểu ngữ nhấn mạnh tầm quan trọng của an toàn lao động. Những cuộc tuần hành quy mô nhỏ hơn cũng đã diễn ra ở nhiều thành phố trên cả nước.

Theo các số liệu thống kê chính thức, trong quý 1/2018 tại Italy xảy ra 212 vụ tai nạn lao động, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này trong năm 2017 là 11,7% trong tổng dân số 60,6 triệu người.

Cũng nhân Ngày Quốc tế lao động, hàng chục nghìn người Tây Ban Nha đã xuống đường tuần hành kêu gọi bình đẳng giới và tăng lương hưu cho người lao động.

Các tổ chức công đoàn đã tổ chức 70 cuộc tuần hành ở các thành phố trên cả nước. Tại thủ đô Madrid, khoảng 50.000 người đã tham gia tuần hành nhằm yêu cầu một mức lương bình đẳng hơn, trong khi tại thành phố Barcelona, ước tính 30.000 người lao động đã có mặt để lên tiếng kêu gọi bình đẳng xã hội. Hàng nghìn người cũng đã tham dự các cuộc tuần hành tương tự ở các thành phố miền Nam Tây Ban Nha.

Trong khi đó, tại thủ đô Paris và nhiều thành phố khác ở nước Pháp, hàng chục nghìn người cũng xuống đường tuần hành hưởng ứng Ngày Quốc tế lao động 1/5. Tuy nhiên, tại Paris, có khoảng 1.200 người mặc áo có mũ, đồ đen và đeo mặt nạ đã tham gia các cuộc biểu tình, gây hỗn loạn. Nhiều phần tử quá khích đã đập phá các cửa hàng và ôtô cũng như ném bom xăng. Đến nay, cảnh sát đã bắt giữ hơn 300 người biểu tình quá khích./.