Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Phạm Hồng Hà (trái) và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Mỏ Algeria Youcef Yousfi ký kết biên bản chính thức Kỳ họp lần thứ 11 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Algeria. (Ảnh: Quang Trường/TTXVN)

Ngày 28/11, Kỳ họp lần thứ 11 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Algeria do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ trưởng Công nghiệp và Mỏ Algeria đồng tổ chức từ ngày 27/11 tại thủ đô Algiers đã chính thức khép lại.

Kết quả, cả hai Đoàn công tác Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Algeria đã thông qua nhiều nội dung mới trong biên bản ký kết.

Tại Kỳ họp này, hai đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ đều nhất trí rằng cả hai bên cần nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ chế Ủy ban liên Chính phủ theo hướng thiết thực, cụ thể, thực chất hơn để có thể hiện thực hóa các thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Trên cơ sở đó, hai bên đã thống nhất tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng và nhà ở, du lịch, nuôi trồng thủy hải sản... thông qua việc tăng cường đầu tư và trao đổi thương mại song phương cũng như việc tăng cường trao đổi và chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà hai nước có thế mạnh.

Đặc biệt, cả hai đã nhất trí cao việc thành lập Nhóm công tác chung trong các lĩnh vực cụ thể mà hai bên quan tâm để thúc đẩy hiệu quả sự hợp tác song phương trong thời gian tới.

Thông qua Nhóm công tác này, hai bên có thể rà soát các văn bản pháp lý, tháo gỡ các vướng mắc và khó khăn, đồng thời đề ra các hướng hợp tác mới.

Với việc tăng cường hợp tác này, cả hai bên có thể trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực thế mạnh lẫn nhau, đặc biệt trong nông nghiệp và du lịch là hai thế mạnh của Việt Nam. Ngoài ra, cả hai bên cũng nhất trí xúc tiến thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam-Algeria để thúc đẩy hiệu quả hơn nữa lĩnh vực trao đổi thương mại song phương.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Phạm Hồng Hà (trái) và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Mỏ Algeria Youcef Yousfi chủ trì họp báo sau lễ ký kết biên bản chính thức của kỳ họp. (Ảnh: Quang Trường/TTXVN)


Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Bộ trưởng Công nghiệp và Mỏ Algeria, Youcef Yousfi, một lần nữa nhấn mạnh Việt Nam và Algeria có mối quan hệ thân thiết và nồng ấm trong nhiều thập kỷ qua. Đó là mối “quan hệ anh em, bạn bè truyền thống lâu đời."

Giữa Việt Nam và Algeria có nhiều tiềm năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên, trong những năm vừa qua, quan hệ hợp tác song phương vẫn còn ở mức khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước cũng như quyết tâm chính trị của lãnh đạo cấp cao Việt Nam-Algeria. Trao đổi thương mại giữa hai nước trong năm 2016 chỉ đạt trên 270 triệu USD.

Chính vì thế, thông qua Kỳ họp lần này, Ủy ban liên Chính phủ hai nước mong muốn làm sâu sắc hơn mối quan hệ song phương, nhất là trong lĩnh vực thương mại. Tuy nhiên, cả hai bên cần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp của nhau, đồng thời đề ra các giải pháp giúp cân bằng cán cân thương mại hai nước.

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà - Chủ tịch Phân ban, Trưởng Đoàn công tác Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Algeria, nhấn mạnh Kỳ họp lần thứ 11 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Algeria là hoạt động hết sức ý nghĩa khi cả hai nước Việt Nam và Algeria vừa vui mừng tổ chức kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương (28/10/1962-28/10/2017).

Sau hai ngày làm việc tích cực với tinh thần đoàn kết, hợp tác và nỗ lực của Đoàn chuyên viên Việt Nam và Algeria, hai bên đã cơ bản hoàn thành nội dung Kỳ họp lần này theo đúng kế hoạch đề ra và đã thống nhất đi đến ký kết biên bản kỳ họp.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đánh giá cao tinh thần làm việc tích cực của đại diện các bộ, ngành và nhóm chuyên gia của hai nước đã góp phần rất quan trọng vào thành công của Kỳ họp.

[Thủ tướng Algeria bày tỏ mong muốn Algeria-Việt Nam tăng cường hợp tác]

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn các bộ, ban, ngành và doanh nghiệp của hai nước tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, tăng cường phối hợp, phát huy sáng kiến, khai thác tối đa các tiềm năng cũng như cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước, góp phần thực hiện thành công các cam kết đạt được tại Kỳ họp.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh việc ký Biên bản Kỳ họp lần thứ 11 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Algeria là cơ sở quan trọng để hai bên phối hợp triển khai một cách hiệu quả những nội dung, hoạt động, chương trình, dự án hợp tác đã được thống nhất; là biểu hiện của sự nỗ lực mới và quyết tâm mới của hai bên thúc đẩy sự hợp tác toàn diện, vì lợi ích chung của cả hai nước.

Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác và hữu nghị truyền thống với Chính phủ và nhân dân Algeria. Việt Nam sẽ làm hết sức mình nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học, kỹ thuật, văn hoá và các lĩnh vực khác giữa hai nước lên một tầm cao mới, làm cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước ngày càng bền chặt.

Kỳ họp lần thứ 12 của Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Algeria dự kiến tổ chức tại thủ đô Hà Nội vào cuối năm 2019./.