Da dang khong gian sam Tet cho nguoi tieu dung lao dong hinh anh 1Khi đến với những điểm bán, phiên chợ Tết trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, người dân còn có thể chụp ảnh lưu lại không khí Xuân rực rỡ. (Ảnh: TTXVN)

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nên sức mua nhiều mặt hàng tiêu dùng Tết Nguyên đán tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu tăng so với với thời điểm tháng 1/2021.

Trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng mở nhiều không gian mua sắm Tết để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Điển hình, những gian hàng kinh doanh, bán buôn sản phẩm trang trí Tết tại khu vực Nhà Văn hóa Thanh Niên Thành phố Hồ Chí Minh, Quận 1, đã mở bán phục vụ người tiêu dùng trong những ngày gần đây.

Năm nay, ngoài khu vực gian hàng được phân lô uốn lượn theo khuôn viên bên ngoài Nhà Văn hóa Thanh Niên Thành phố Hồ Chí Minh từ đường Phạm Ngọc Thạch sang đường Nguyễn Thị Minh Khai, thì bên trong khuôn viên cũng đang diễn ra chợ phiên bán buôn phong phú chủng loại hàng hóa tiêu dùng thiết yếu.

Cũng là một trong những điểm người dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành lân cận tìm đến tham quan, mua sắm trong dịp Tết, khu vực gian hàng trước Cung Văn hóa Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp hơn với mô hình gian hàng được thiết kế đồng bộ về hình thức và trang trí bắt mắt.

Tại đây, người dân có thể mua sắm từ những mặt hàng thủ công mỹ nghệ được sản xuất, chế tác bằng nguyên vật liệu truyền thống như gỗ, mây, tre, đá... cho đến mặt hàng đặc sản như trà, mật ong, trầm hương...

Đại diện Ban tổ chức khu gian hàng trước Cung Văn hóa Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, Quận 1 cho biết tuy quy mô nhỏ với gần 20 chục gian hàng, nhưng Ban tổ chức mong muốn tạo ra một điểm đến mua sắm và không khí Xuân rực rỡ cho người dân thành phố với những tiểu cảnh đặc trưng của năm Tân Sửu 2021.

Ngoài ra, Ban tổ chức tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh giới thiệu sản phẩm và tiếp cận người tiêu dùng Thành phố Hồ Chí Minh để tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường.

Còn Bà Vũ Kim Anh, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), Trưởng ban tổ chức phiên chợ Tết Xanh - Quà Việt, cho hay phiên chợ sẽ chính thức mở cửa phục vụ người tiêu dùng từ ngày 4-9/2 (từ ngày 23 đến hết ngày 28 tháng Chạp) tại số 12, Phùng Khắc Khoan, phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Phiên chợ tạo thêm điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng mua sắm phong phú chủng loại nông đặc sản xanh, sạch và an toàn để phục vụ gia đình những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Bà Vũ Kim Anh cho biết thêm đây là lần thứ 7 liên tiếp phiên chợ Tết Xanh - Quà Việt được tổ chức, do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao; Trung tâm dịch vụ thương mại Nông nghiệp phía Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cùng BSA phối hợp tổ chức.

Năm nay, phiên chợ quy tụ gần 50 doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, doanh nghiệp khởi nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành tham dự.

Những mặt hàng tham gia phiên chợ đều là sản phẩm thiết yếu, gồm mứt Tết, hạt chế biến, giò chả, miến, bún khô, bánh tráng, nước mắm truyền thồng, các loại gia vị...

Tại phiên chợ năm nay cũng giới thiệu một số mặt hàng mới lạ, mang tính bản địa như hạt KơNia rang muối, các loại tinh dầu bơ của Buôn Ma Thuột, hạt và sản phẩm sản xuất từ Sachi của Đắk Lắk, càphê; mật thốt nốt, nước mắm truyền thống, mắm tôm chà Khổng Tước Nguyên, sản phẩm từ cacao, chùm ngây hay khô cá các loại...

Bên cạnh đó, sản phẩm tham gia phiên chợ được sản xuất, chế biến tự nhiên, không sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật... đây cũng chính là yếu tố để doanh nghiệp khởi nghiệp ghi điểm với người tiêu dùng khi đưa sản phẩm ra thị trường Tết năm nay.

Đối với doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh thì tập trung giới thiệu nông đặc sản, rau củ, quả; nhất là đặc sản ở Cần Giờ, Củ Chi và nhiều sản phẩm tự thiên nhiên như bột rau sấy lạnh, mỹ phẩm thiên nhiên...

Không chỉ là hoạt động bán hàng, mà các điểm bán, phiên chợ được mở trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, còn là cơ hội để những người chủ của doanh nghiệp kết nối, chia sẻ thông tin về sản phẩm, quy trình canh tác, chế biến đến người tiêu dùng về những giá trị sản phẩm mang lại.

Riêng người tiêu dùng, vừa được mua sắm những sản phẩm chất lượng, có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm, vừa được tham gia nhiều hoạt động như hướng dẫn thực hiện món ngon ngày Tết “Trôi nước ngũ sắc đầu Xuân và xôi hạt sen chùm ngây;” Giới thiệu món ngon “Bánh dân gian Nam Bộ và Món ngon xứ Cố Đô,” “Mâm quả ngày Tết - Món ngon ngày Tết”...

Ngoài ra, khi đến với những điểm bán, phiên chợ Tết trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, người dân còn có thể chụp ảnh lưu lại không khí Xuân rực rỡ của Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 với không gian đậm chất văn hóa truyền thống. Hay xin Ông Đồ những câu đối đỏ, chữ Thư Pháp... cầu bình an và trang trí nhà cửa thêm rộn ràng sắc Xuân./.

Mỹ Phương (TTXVN/Vietnam+)