Da hoan thanh 71% ke hoach thu mua tam tru 1 trieu tan quy gao hinh anh 1(Ảnh minh họa: Đình Huệ/TTXVN)

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), thực hiện kế hoạch thu mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo vụ Đông Xuân 2014-2015, tính đến ngày 24/3, các doanh nghiệp, địa phương đã thu mua được 710.191 tấn quy gạo, đạt trên 71% kế hoạch thu mua tạm trữ gạo theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Huỳnh Thế Năng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, cho biết công tác tạm trữ lúa gạo trong năm nay có nhiều thuận lợi do VFA đã có kinh nghiệm tổ chức thực hiện mua tạm trữ lúa, gạo nhiều lần, việc triển khai nhanh chóng, kịp thời.

Đặc biệt, các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức hội nghị triển khai thực hiện quyết định mua tạm trữ lúa, gạo vụ Đông Xuân 2014-2015 của Thủ tướng Chính phủ tại Cần Thơ ngày 1/3 đã tạo được sự đồng thuận chung.

Theo ông Huỳnh Thế Năng, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo tích cực tham gia mua tạm trữ theo sự phân bổ chỉ tiêu của VFA.

Mặt khác, lãnh đạo các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long trong quá trình tham gia từ dự kiến chỉ tiêu đến thảo luận đồng thuận trong hội nghị triển khai thu mua tạm trữ đã có nhiều ý kiến dân chủ, thẳng thắn, mang tính xây dựng cao.

Về những khó khăn trong công tác thu mua tạm trữ hiện nay, ông Huỳnh Thế Năng cho biết có khoảng 10 doanh nghiệp với chỉ tiêu được phân bổ mua tạm trữ khoảng 60.000 tấn, không tiếp cận được vốn vay của ngân hàng do tình hình tài chính khó khăn, nên trả lại chỉ tiêu hoặc VFA phải điều chỉnh chỉ tiêu để phân bổ lại cho các doanh nghiệp có năng lực mua thêm theo đề nghị của doanh nghiệp và Sở Công Thương các tỉnh, thành.

Bên cạnh đó, hiện vẫn còn một số ý kiến khác nhau về tiêu chí phân bổ chỉ tiêu mua tạm trữ lúa, gạo. Ví dụ như Công ty Trung An (thành phố Cần Thơ), Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp đề nghị ưu tiên tập trung phân bổ theo tiêu chí tham gia liên kết Cánh đồng lớn của các doanh nghiệp. Tuy nhiên năm nay tiêu chí này chỉ là một trong 4 tiêu chí để thu mua tạm trữ.

Nhận định về tiến độ thu mua tạm trữ hiện nay, ông Huỳnh Thế Năng, cho biết với tiến độ thu mua hiện nay cùng với công tác điều hành chặt chẽ, kịp thời của VFA, sự chỉ đạo, tham gia từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và lãnh đạo các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long, việc mua tạm trữ lúa gạo vụ Đông Xuân 2014-2015 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ sẽ hoàn thành đúng kế hoạch và thời gian đề ra.

Theo số liệu của Cục Trồng trọt-Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính đến ngày 18/3, các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã xuống giống vụ Đông Xuân 2014-2015 khoảng 1,557 triệu ha/1,565 triệu ha diện tích kế hoạch, thu hoạch ước khoảng 940.000ha với năng suất khoảng 6,7-6,8 tấn/ha, sản lượng khoảng 6,34 triệu tấn lúa./.
H.Chung (TTXVN/Vietnam+)