Da kiem soat hoat dong khai thac trai phep go pomu o Dien Bien hinh anh 1Một điểm khai thác gỗ Pơ mu của lâm tặc. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Theo ngành chức năng tỉnh Điện Biên, sau một tháng triển khai quyết liệt các hoạt động kiểm soát, xử lý, đến nay tình trạng khai thác, vận chuyển và buôn bán gỗ pơmu trái phép trên địa bàn đã được kiểm soát.

Ngay sau khi các cơ quan báo chí phản ánh thông tin về tình trạng khai thác gỗ pơmu trái phép ở địa bàn giáp ranh ba huyện Mường Ảng, Tuần Giáo và Mường Chà (Điện Biên), Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã triển khai các biện pháp quyết liệt để kiểm tra, xử lý hiện trạng này.

Ngày 6/3, hai đoàn công tác do lãnh đạo Sở và Chi cục Kiểm lâm phụ trách đã được thành lập để xuống hiện trường kiểm tra vụ việc; đồng thời triển khai các giải pháp ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển và buôn bán trái phép gỗ pơmu trên địa bàn.

Chiều 3/4, tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Điện Biên tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên Lò Quang Chiêu thông báo sau gần một tháng triển khai thực hiện đợt kiểm tra cao điểm, các đoàn công tác và chính quyền ba huyện Mường Ảng, Tuần Giáo và Mường Chà đã tổ chức họp tại 14 bản, thuộc 5 xã, tuyên truyền cho 630 hộ dân và các cơ sở chế biến gỗ về công tác quản lý, bảo vệ rừng và lâm sản. Trong số đó, đã có 558 hộ và 14 cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản ký cam kết không khai thác, vận chuyển, chế biến gỗ pơmu trái pháp luật.

Đoàn công tác cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính tám vụ vi phạm, tạm giữ 18 tấm, hộp gỗ pơmu và gỗ dổi với khối lượng 0,83m3 cùng ba xe máy. Ngoài ra, các tổ công tác thực hiện nhiệm vụ còn phát hiện trên địa bàn huyện Tuần Giáo một vụ phá rừng với diện tích lên tới 10ha. Vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra, xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Kết quả kiểm tra cũng cho thấy tại khu rừng giáp ranh giữa ba huyện Tuần Giáo, Mường Chà và Mường Ảng có tình trạng người dân tận thu những cành ngọn, lóng-hộp, bìa bắp, gốc cây pơmu đúng như phản ánh của phóng viên TTXVN.

Tại hiện trường đã xác định có 12 lóng-hộp và 22 gốc pơmu bị khai thác tận thu trái phép. Đây là những phần gỗ còn lại sau khi Lâm trường Tuần Giáo khai thác cách đây hàng chục năm trước để xuất khẩu.

Lực lượng chức năng không phát hiện tình trạng đang khai thác cây gỗ pơmu đứng. Trong nhà một số hộ dân thuộc các bản Chan 3 (xã Ngối Cáy, huyện Mường Ảng) và các bản pơmu, Chan 1, Chan 2 (xã Mường Đăng, huyện Mường Ảng) đang sử dụng bàn ăn, giường, tủ… làm từ gỗ pơmu và có một số tấm, hộp gỗ pơmu dự trữ.

Tổ công tác đã tuyên truyền, vận động bà con ký cam kết không mua bán trái phép gỗ pơmu. Ủy ban Nhân dân các xã này cũng đã lập hai tổ công tác, chốt tại hai tuyến đường độc đạo từ các bản vùng cao xuống vùng thấp, không để các đối tượng khai thác, vận chuyển gỗ trái phép ra bên ngoài.

Tỉnh Điện Biên cũng đã đề ra các giải pháp để ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển, buôn bán trái phép lâm sản trên địa bàn như kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra tình trạng phá rừng, tận thu, vận chuyển, mua bán gỗ trái pháp luật trong khu vực; tiếp tục duy trì các thành viên Tổ công tác số 2 hỗ trợ huyện Tuần Giáo kiểm tra, xác minh, làm rõ và xử lý vụ phá rừng trái pháp luật vừa xảy ra; xử lý nghiêm các vụ vận chuyển, mua bán lâm sản trái phép (chủ yếu là gỗ pơmu, gỗ nghiến) trên địa bàn.

Tỉnh cũng tăng cường các biện pháp kiểm soát vi phạm về khai thác, vận chuyển, mua bán trái phép gỗ pơmu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các công chức kiểm lâm có hành vi tiếp tay cho các đối tượng vi phạm pháp luật./.
Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)