Cách đây tròn 90 năm, năm 1919, Bác Hồ đã thành lập Nhóm những người An Nam yêu nước tại Pháp, đặt nền móng đầu tiên cho các tổ chức Việt kiều yêu nước sau này.

Nhân dịp Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất, chúng tôi đã gặp gỡ một đại biểu Việt kiều thật đặc biệt về từ nước Pháp, trong đó có ông Lê Văn Phu, sinh năm 1919 và là đại biểu cao tuổi nhất về dự hội nghị.

Ông Phu xa quê hương từ khi mới 20 tuổi, nhưng giọng nói của người miền Trung vẫn không thể lẫn mặc dù ông đã sống tại Pháp 70 năm.

Bên tách cà phê ấm nồng trong giá rét đầu đông Hà Nội, ông Phu kể: "Ông sinh tại huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), năm 1939 ông bị bắt làm phu và xa xứ từ khi đó. Những năm mới sang Pháp ông làm đủ thứ nghề từ thợ bào, thợ tiện, thợ vẽ tranh sau đó chuyển sang làm ở phòng thiết kế cho một hãng ôtô có tiếng".
 
Do chiến tranh loạn lạc nên dù rất nhớ quê hương, đất nước nhưng mãi đến năm 1969 tức là sau 30 năm xa quê, ông mới được Tổng Ủy ban đại diện người Việt Nam tại Pháp cử về nước cùng với hai người bạn là Huỳnh Trung Đồng và Huỳnh Hữu Nghiệp tham dự lễ tang Bác Hồ.

Những ngày ở nước Pháp xa xôi, ông Phu và những Việt kiều yêu nước luôn canh cánh hướng về Tổ quốc.

Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Pháp có khoảng 300.000 người. Hoạt động của Hội người Việt Nam tại Pháp rất mạnh mẽ và liên tục, đặc biệt là trong mỗi đợt phát động ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, thiên tai, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin..., mọi người luôn tham gia với tinh thần trách nhiệm cao. Nhờ có Hội mà những người con xa quê hương có dịp gặp nhau trò chuyện, trao đổi công việc làm ăn.
 
Hội cũng là cầu nối để tình hữu nghị Việt-Pháp luôn gắn kết bền chặt. “Lớp trẻ sinh ra và lớn lên tại Pháp biết rất ít tiếng Việt. Chúng tôi đã mở các lớp học tiếng Việt thu hút đông đảo các cháu tham gia, trong đó có cả người Pháp cũng tham gia học tiếng Việt”, ông Phu hồ hởi kể về những hoạt động của hội.
 
Nhận xét về mỗi lần trở lại thăm quê hương, ông Phu cho biết: “Những năm gần đây Việt Nam thay đổi lớn lắm, nhìn cụ thể từng lĩnh vực mới thấy đất nước chúng ta phát triển mạnh mẽ, đời sống sinh hoạt của người dân đã được cải thiện rất nhiều".

Ông còn nói thêm: "Sau khi nghỉ hưu, có năm tôi về Việt Nam 2 lần và lần nào tôi cũng thấy đất nước đổi mới đi lên, thể hiện đường lối lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Nhà nước. Vùng thôn quê các cháu được học hành, nhà cửa khang trang, đồng ruộng tươi tốt, các hộ dân còn chăn nuôi được cả những đàn gia súc hàng vài chục con, kinh tế phát triển nên các cháu được học hành, tỷ lệ học sinh thi vào đại học cao”.

Ông Phu rất tâm đắc về 4 chủ đề được đưa ra thảo luận tại Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ nhất này. Ông tâm sự: “Không có đoàn kết thì không có sức mạnh. Đã là người Việt Nam ai cũng có tâm hướng về đất mẹ. Phải có tinh thần yêu nước thực sự, không thể nói chung chung. Ở nước ngoài luôn có những thế lực xấu xúi giục, chia rẽ khối đại đoàn kết, nên người Việt Nam ở nước ngoài phải đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau, đoàn kết để hướng về Tổ quốc, xây dựng quê hương giàu đẹp”./.

(Báo Tin tức/Vietnam+)